ข่าว

“กสท.”ถอนใบอนุญาต“ช่องดีเอ็มซี”เหตุเสี่ยงความมั่นคงประเทศ   

“กสท.”ถอนใบอนุญาต“ช่องดีเอ็มซี”เหตุเสี่ยงความมั่นคงประเทศ   

26 ธ.ค. 2559

กสท. มีมติใหม่สั่งให้ยกเลิกใช้ใบอนุญาตช่องดีเอ็มซีทของวัดพระธรรมกาย เรื่องจากพิจาณาแล้วเห็นว่า เสี่ยงต่อความมั่นคงประเทศ

 

      พันเอกนที ศุกลรัตน์ บอกว่า ที่ประชุมกสท. มีมติเอกฉันท์ ให้ยกเลิกใบอนุญาติ สถานีโทรทัศน์ช่องดีเอ็มซี ที่มูลนิธิศึกษาธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นผู้ได้รับอนุญาต เนื่องจาก พิจารณาแล้วเห็นว่า ช่องดีเอ็มซีมีพฤติกรรมการออกอากาศในลักษณะจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติก่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นและขัดแย้งต่อราชอาณาจักร

          โดยเฉพาะพฤติกรรมของ นายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ที่ได้ชักชวนลูกศิษย์วัดฯ ให้มารวมตัวกันที่วัดพระธรรมกาย แม้จะอ้างว่าเป็นการทำบุญตามพิธีกรรมทางศาสนา แต่แท้จริงแล้วเป็นการสร้างความขัดแย้งในสังคม ซึ่งการยกเลิกใบอนุญาตินี้จะมีผลหลังสิ้นสุดการพักใช้ใบอนุญาต 30 วัน ที่ที่ประชุมกสท. เคยมีมติไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม ที่ผ่านมา ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 7 มกราคม 2560 โดยคำสั่งของ กสท.ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด ไม่สามารถขอยื่นอุธรณ์ได้

          ส่วนกรณีที่มูลนิธิฯ จะขอใบอนุญาติใหม่นั้น ก็ไม่สามารถเช่นกัน เนื่องจากถือว่าคุณสมบัติไม่เหมาะสมแล้ว

          ขณะเดียวกัน ที่ประชุมกสท. ยังมีมติให้พักใช้ใบอนุญาต นาน 30 วัน สถานีวิทยุกระจายเสียงคนคลองสาม คลื่นความถี่ 102.25 และสถานีวิทยุกระจานเสียง กล้าตะวัน คลื่นความถี่ 96.25 ซึ่งทั้งสองสถานีเป็นของวัดพระธรรมกายและมีการถ่ายทอดจากทางช่องดีเอ็มซีด้วยเช่นกัน