ข่าว

“รามณรงค์” ซิวทอง ปิดเทควันโดยูเอส

“รามณรงค์” ซิวทอง ปิดเทควันโดยูเอส

04 ก.พ. 2560

รามณรงค์ เสวกวิหารี คว้าทองปิดเทควันโด ยูเอส โอเพ่น 2017 “โค้ชเช” เช ยอง ซอก ซิวตำแหน่งผู้ฝึกสอนยอดเยี่ยม ขณะที่ พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ครองยอดเยี่ยม

การแข่งขันเทควันโดเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลกศึก “ยูเอส โอเพ่น 2017” รายการแรกของปี ระดับจี 2 แชมป์แต่ละรุ่นจะได้รับ 20 คะแนน ชิงชัยเป็นวันสุดท้าย เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐ ซึ่งนักเทควันโดไทยคว้ามาแล้ว 2 เหรียญทองจากรุ่น 53 กก.หญิง “น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ  และรุ่น 49 กก.หญิง “น้องมิ้นท์” นภาพร จรณวัต และ 1 เหรียญเงินจากรุ่น 58 กก.ชาย “เจ้าเทม” เทวินทร์ หาญปราบ 

จอมเตะเทควันโดไทยมีคิวลงสนามอีก 3 คน คือรุ่น 57 กก. หญิง “น้องนก” พรรณนภา หาญสุจินต์ อดีตเหรียญทองซีเกมส์ รุ่น 54 กก.ชาย “เจ้าจูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี ดีกรีเหรียญเงินชิงแชมป์เอเชียและอดีตเหรียญทองรายการนี้ในประเภทเยาวชน และรุ่น 63 กก.ชาย “เจ้านัท” ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ อดีตเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่สิงคโปร์

ผลการแข่งขัน ปรากฏว่า นักเทควันโดไทยยังสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเก็บเพิ่มอีก 1 เหรียญทองจาก “เจ้าจูเนียร์” รามณรงค์ เสวกวิหารี รอบแรกชนะบายเพราะเป็นมือวาง รอบสองชนะ เซย์ แครีย์ออน จากเม็กซิโก มาแบบสบาย 28-8 คะแนน รอบสามชนะ มาร์ติน เวลล์สมิน จากเบลเยียม 11-5 คะแนน รอบสี่ ชนะ เคลย์ตอน โดสซานโตส จากบราซิล 10-2 คะแนน รอบห้า หรือรอบรองชนะเลิศ รามณรงค์ ยังโชว์พลังเตะได้อย่างแข็งแกร่งไล่ต้อนเอาชนะ เเจ็ค วูลเลย์ ชาวไอร์เเลนด์ไปขาดลอย 24-4 คะแนน ก่อนที่ในรอบชิงชนะเลิศ รามณรงค์ อาศัยประสบการณ์ที่เหนือกว่าเตะชนะ ซีซาร์ โลเเมน โรดีเกซ เฮอร์นันเดซ จากเม็กซิโก หายห่วง 34-19 คะแนน คว้าเหรียญทองเป็นสมัยที่ 2 ให้ได้สำเร็จ

นอกจากนี้ตอมเตะไทยยังได้อีก 1 เหรียญทองแดงจาก “น้องนก” พรรณนภา รอบแรกชนะบาย รอบสองชนะ ซานเตอร์รี เฟรเดอร์ริค ของสหรัฐ 21-18 คะแนน รอบสามชนะ หรือรอบ 16 คนสุดท้ายชนะ ซูวี มิคโคเนน จากฟินเเลนด์ 20-12 คะแนน รอบ 8 คนสุดท้าย พรรณนภา ยังโชว์ฟอร์มได้แข็งแกร่งเตะเอาชนะ พอลลีนา อเมเรีย เวชชีย์ จากเม็กซิโก ได้อีก 19-7 คะแนน ก่อนที่ในรอบ 4 คนสุดท้าย พรรณนภา ที่มีอาการบาดเจ็บมาก่อนหน้านี้จะมาพลาดท่าแพ้ มายู ฮามาดะ ของญี่ปุ่น 8-22 คะแนน ทำให้ยุติเส้นทางเพียงแค่นี้

ด้าน “เจ้านัท” ณัฐวีร์ กล่อมพงษ์ รอบเเรกชนะ เชีย ชิน โฮ จากไต้หวัน 10-5 คะแนน รอบสองชนะ สกาย เบทเทอร์เบิร์ค ของสหรัฐ 23-20 คะแนน แต่รอบสามแพ้ ลูคัส ฟาสเตอร์ จากบราซิล 6-7 ไม่มีเหรียญรางวัลกลับบ้าน

สรุปผลงานนักเทควันโดไทยในครั้งนี้คว้ามาได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ส่งผลให้คะแนนรวมทีมหญิงนักกีฬาไทยได้อันดับ 2 ส่วนทีมชายคว้าอันดับ 3 นอกจากนี้ “โค้ชจอมเฮี้ยบ” เช ยอง ซอก หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมเทควันโดไทยชาวเกาหลีใต้ ได้รางวัลโค้ชยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับ “น้องเทนนิส” พาณิภัค คว้ารางวัลนักกีฬาหญิงยอดเยี่ยมอีกด้วย

หลังการแข่งขัน “โค้ชเช” เปิดเผยว่า ต้องขอชื่นชมนักกีฬาทั้งหมดที่ตั้งใจฟิตซ้อมและสร้างผลงานเกินเป้าหมายในครั้งนี้ หลังทุกคนเข้าเก็บตัวฝึกซ้อมร่วมกันไม่นานนัก แต่ในเรื่องของประสบการณ์และความสามารถแต่ละคนนั้นดีอยู่แล้วเพราะนี่เป็นการเก็บคะแนนสะสมจัดอันดับโลกที่ทุกคนจะต้องพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นต่อไป โดยเฉพาะพาณิภัค ที่ขยับมาเตะในรุ่น 53 กก.ทำได้ดีจนคว้ารางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมกลับมาได้ ขณะที่ “น้องมิ้นท์” นภาพร ที่ขยับมาเตะในประเภทประชาชนเป็นครั้งแรกก็ทำได้ดี ไม่มีอาการวิตกกังวลหรือตื่นเต้นเวลาลงสนาม จากนี้ไปนักกีฬาทั้งหมดจะต้องรักษาสภาพร่างกายให้ดี ส่วน “เจ้าเทม” เทวินทร์ ที่มีอาการบาดเจ็บข้อมือขวาและแข้งซ้ายจะต้องให้แพทย์ตรวจอาการอย่างละเอียดอีกครั้งว่าหนักแค่ไหน เพื่อกลับมาเป็นกำลังหลักของทีมเทควันโดไทยต่อไป ส่วนตัวรู้สึกพอใจอย่างยิ่งในความสำเร็จครั้งนี้

สำหรับนักกีฬาทั้งหมดและทีมงานสตาฟฟ์โค้ชจะเดินทางกลับ ประเทศไทย กำหนดถึงสนามบินสุวรรณภูมิ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ เที่ยวบิน เคอี 657 เวลา 13.00 น.