
ชมละครธรรมะ'คอยคุณปุณ'ฟรี!
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สาขาศิลปะการละคร ขอเชิญชมละครธรรมะ'คอยคุณปุณ'ฟรี! 13-15 พ.ย.นี้
11พ.ย.2555 มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สาขาศิลปะการแสดง ขอเชิญชมละคร....เรื่อง “คอยคุณปุณ” ดัดแปลงจาก Waiting for Godot วรรณกรรมละครยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 20 ในบริบทสังคมไทยพุทธ Waiting for Godot นับเป็นละครคลาสสิคสมัยใหม่ของศตวรรษที่ 20 ที่ทำให้ผู้เขียน Samuel Beckett ได้รับรางวัลโนเบล สาขาวรรณกรรมในปี 1969
ละครเรื่องนี้ตั้งคำถามต่อความหมายของชีวิต และสภาวะการดำรงอยู่ของมนุษย์ ซึ่งหากพิจารณาแล้ว Waiting for Godot ได้พูดถึงประเด็นที่สอดคล้องกับสาระหลักในพุทธศาสนาไว้อย่างน่าสนใจ อาทิ ประเด็นเรื่อง ทุกขอริยสัจจ์ สังสารวัฏ และหลักไตรลักษณ์ เป็นต้น
ละคร Waiting for Godot นับเป็นละคร “สมัยใหม่” ที่ต่อต้านขนบการประพันธ์ละครที่เคยมี ด้วยรูปแบบการทดลองที่แหวกแนว ทำให้ละครเรื่องนี้ถูกกล่าวขานว่าเป็นละครที่ “ดูยาก” และ “น่าเบื่อ” สำหรับผู้ชมในช่วงต้นๆ แต่เมื่อเวลาผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ Waiting for Godot กลับได้พิสูจน์ความเป็นอมตะของบทประพันธ์ ด้วยการที่ละครได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางไปทั่วโลกทั้งการนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ และการนำไปจัดแสดงซ้ำในที่ต่างๆอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน
ผู้จัดทำละคร “คอยคุณปุณ” ได้ดัดแปลง Waiting for Godot เข้าสู่บริบทสังคมไทยพุทธขึ้นเป็นครั้งแรก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสื่อสารละครเรื่องนี้แก่คนดูไทยอย่างแท้จริง และเป้าหมายที่สำคัญคือการกระตุ้นความคิดของผู้ชมพุทธศาสนิกชน และนักชมละครสมัยใหม่ ให้มองละครกับพุทธศาสนาในระดับที่กว้าง และลึกซึ้งมากขึ้น การแสดงเรื่อง "คอยคุณปุณ" เหมาะสำหรับเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้นมัธยม 3 ขึ้นไป เนื้อหาและละครมีความยาว ราวๆ 2.45 ชม.
จัดแสดงวันที่ 13-15 พ.ย.2255 วันละ 2 รอบ13.00 น.และ 18.00 น. สถานที่ The style by TOYOTA (สยามแสควร์ อยู่ด้านหลังโรงหนังลิโด้) ชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สำรองที่นั่งได้ที่ 080-698 6426 มีจำนวนจำกัดด่วน ที่นั่งมีจำนวนจำกัด
.....................
(หมายเหตุ : ที่มา http://www.pantip.com/cafe/chalermkrung/topic/C12912799/C12912799.html)