
วัดอรัญญิกก่อสร้างเมรุเผาศพรูปตอไม้
วัดอรัญญิกเมืองชัยนาทสร้างเมรุเผาศพเป็นลักษณะตอไม้ หวังสื่อคนเมื่อตายไปแล้วก็เหมือนกับท่อนไม้ คนชอบถ่ายรูปหวังแก้กรรม
3มิ.ย.2557 พระอธิการสุดใจ อธิปัญโญ เจ้าอาวาสวัดอรัญญิก หมู่ที่ 7 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางวัดได้สร้างเมรุเผาศพเป็นรูปทรงตอไม้ขนาดใหญ่ มีลวดลายเหมือนถูกไฟไหม้ เพื่อให้ดูแตกต่างจากวัดอื่น อีกทั้งงบประมาณการก่อสร้างก็น้อยกว่าเมรุทั่วไป ที่สำคัญต้องการสื่อให้เป็นคติธรรมว่า คนเราเมื่อตายแล้วก็เปรียบเหมือนกับท่อนไม้
เดิมมีแนวคิดจะสร้างปล่องเมรุเป็นต้นงิ้วในนรกภูมิ ให้มีผู้ชาย ผู้หญิง ที่เป็นชู้กันปีนป่าย มียมบาลยืนใช้เหล็กแหลมคอยทิ่มแทงอยู่ข้างล่าง ส่วนด้านหน้าเมรุจะทำเป็นรูปท่านท้าวเวสสุวรรณและยมบาลยืนเปิดบัญชีหนังหมาแต่ถูกญาติโยมห้ามไว้ เพราะเกรงว่าจะไม่มีใครนำศพเข้ามาเผาในวัดนี้ เพราะสมัยนี้มีผู้ที่ประพฤติผิดศีลข้อ 3 (ชู้สาว) มีจำนวนมาก จึงต้องทำเป็นรูปทรงตอไม้ธรรมดาแทน
สำหรับวัดแห่งนี้เดิมเป็นวัดร้างไม่มีโบสถ์วิหารมีเพียงพระพุทธรูปหินทราย ที่ชาวบ้านเรียกว่าหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ในเพิงไม้เล็ก ๆ หลังหนึ่งและมีต้นไม้ขึ้นปกคลุม ส่วนบริเวณโดยรอบก็เป็นป่ารก กระทั่งในปี 2551พระอธิการสุดใจได้เข้าไปบูรณะวัดขึ้นใหม่ อย่างไรก็ตามเมรุดังกล่าวมีการติดตั้งเตาเผาไฟฟ้าเพื่อลดมลพิษแต่ยังไม่เคยได้ใช้งาน ส่วนใหญ่จะมีผู้มาถ่ายรูปตัวเองกับเมรุ เพื่อเป็นการแก้เคล็ดตัดกรรมตามความเชื่อส่วนบุคคล