
เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่โต๊ะเนื้อนวโหละกะไหล่ทองสร้างพ.ศ.๒๕๑๐
เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่โต๊ะเนื้อนวโหละกะไหล่ทอง สร้าง พ.ศ.๒๕๑๐ : พระองค์ครู เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู
พระราชสังวราภิมณฑ์ (โต๊ะ อินทสุวณณเถร) หรือหลวงปู่โต๊ะ อดีตเจ้าอาวาสวัดประดู่ฉิมพลี เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ท่านเกิดเมื่อวันที่ ๒๗ มีนาคม พ.ศ.๒๔๓๐ มรณภาพเมื่อวันที่ ๕ มีนาคม ๒๕๒๔ รวมสิริอายุได้ ๙๓ ปี พรรษาที่ ๗๓
หลวงปู่โต๊ะ ออกธุดงค์จาริกไปทั่วทุกภาคในประเทศไทย ทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคใต้ ท่านไปศึกษาพระปริยัติธรรม โดยไปฝากตัวเป็นศิษย์กับหลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ เรียนวิชาพุทธาคม และฝากตัวเป็นลูกศิษย์กับหลวงพ่อโหน่ง วัดคลองมะดัน และก็ธุดงค์ไปยังภาคเหนือเพื่อศึกษาวิชากับพระอาจารย์อีกหลายท่าน และในขณะที่ท่านเดินธุดงค์ ท่านก็ได้เรียนวิปัสสนากรรมฐานกับหลวงพ่อชุ่ม วัดราชสิทธาราม ส่วนสหธรรมิกของท่านที่มีชื่อเสียงได้แก่ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ หลวงพ่อแฉ่ง วัดบางพัง หลวงพ่อกล้าย วัดหงส์รัตนาราม
ด้วยวัตรปฏิบัติอันงดงามเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธทุกชนชั้น ท่านถึงพร้อมด้วยบุญบารมีและอิทธิบารมี พระเครื่องของท่านมีปาฏิหาริย์ศักดิ์สิทธิ์ มีประสบการณ์เล่าขานมากมายจรดเหนือจรดใต้ทั่วประเทศไทยจนกลายเป็นพระหลักยอดนิยมของเมืองไทย
ประวัติในการสร้างพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะนั้น พระเครื่องชุดแรกสุดของท่านจะมีทั้งหมด ๑๓ พิมพ์ด้วยกัน เช่น พระสมเด็จสามชั้น พิมพ์ขาโต๊ะ, พระสมเด็จพิมพ์เจ็ดชั้น และพระสมเด็จสามชั้นพิมพ์หูบายศรี เป็นต้น หลวงปู่โต๊ะลงมือสร้างด้วยความตั้งใจและปรารถนาจะให้ขลังเป็นพิเศษ โดยพยายามเสาะหาวัตถุอันเป็นมงคลและอาถรรพณ์เวทต่างๆ ที่มีความขลังความศักดิ์สิทธิ์มาทำ และกดพิมพ์ด้วยมือของท่านเองเป็นส่วนใหญ่
ในการกดพิมพ์สร้างพระเครื่องของหลวงปู่โต๊ะนั้น ท่านจะกดพิมพ์ไปเรื่อยๆ เมื่อมีเวลาว่าง โดยไม่ได้เจาะจงว่าจะทำพิมพ์นั้นจำนวนเท่านี้ พิมพ์นี้จำนวนเท่านั้น และพระทั้งหมด ๑๓ พิมพ์ ทำไว้จำนวนเท่าไรหลวงปู่ก็ไม่ได้กำหนดไว้เป็นหลักฐาน ท่านเพียงแต่บอกว่าได้ลงมือสร้างพระมาตั้งแต่ตอนที่ท่านอายุได้ ๓๐ ปีเศษๆ
สำหรับภาพพระองค์ครูฉบับนี้เป็น “เหรียญรุ่นแรก หลวงปู่โต๊ สร้าง พ.ศ.๒๕๑๐ เนื้อนวกะไหล่ทอง” ของนายอรรถพล จันทร์มณี หรือ “โอ๊ก พระบ้านแท้” ผู้บริหารศูนย์พระเครื่องเทสโก้ โลตัส ชั้น ๕ โซนใหม่ ซึ่6งมีความเชี่ยวชาญและชำนาญในการดูพระเครื่องสายหลวงปู่โต๊ะทุกรุ่น
“โอ๊ก พระบ้านแท้” ให้ข้อมูลว่า เหรียญรุ่นแรกหลวงปู่โต๊ะ พ.ศ.๒๕๑๐ จัดสร้างโดยคุณคงศักดิ์ (สือ) เลิศอนันต์ จัดสร้างขึ้นเนื่องทำบุญฉลองครบรอบอายุหลวงปู่โต๊ะ ๘๐ ปี เหรียญรุ่นนี้ได้ให้กองกษาปณ์ปั๊มขึ้นมา รูปแบบเหรียญรุ่นแรกเป็นพิมพ์รูปไข่ หลวงปู่นั่งสมาธิเต็มองค์มียันต์ อุ อยู่ด้านบน ด้านข้างซ้ายขวาเป็นลายกนก ด้านหลังเป็นยันต์ตรีนิสิงเห และมีการตอกโค้ด “ดอกจัน” บริเวณโบว์เข่าซ้ายทุกเหรียญ
จำนวนการสร้างมี ๔ เนื้อ ประกอบด้วย ๑.เนื้อทองคำ สร้าง ๑๗ เหรียญ ๒.เนื้อเงิน สร้าง ๑๒๐ เหรียญ ๓.เนื้อนวะกะไหล่ทอง ๒,๕๐๐ เหรียญและ ๔.เนื้อทองแดงรมดำสร้าง ๓.๐๐๐ เหรียญ
สำหรับใครที่สะสมแล้วเจอเหรียญทองแดงรมดำ ตอกโค้ดดอกจันมีโบว์เข่าขวา รุ่นนั้นเรียกว่า รุ่นเสริม สร้าง พ.ศ. ๒๕๑๖ รุ่นเสริมจะมีเฉพาะแต่เนื้อทองแดงรมดำ
ส่วนพุทธคุณของเหรียญรุ่นแรก เมตตา โชคลาภ แคล้วคลาด