พระเครื่อง

'๕ อันดับเหรียญเสด็จเตี่ย'สุดขลังในหัวใจของราชนาวีไทยตลอดกาล

'๕ อันดับเหรียญเสด็จเตี่ย'สุดขลังในหัวใจของราชนาวีไทยตลอดกาล

20 พ.ย. 2558

'๕ อันดับเหรียญเสด็จเตี่ย'สุดขลังในหัวใจของราชนาวีไทยตลอดกาล : พระองค์ครู เรื่องและภาพ ไตรเทพ ไกรงู

            พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรื่อ "เสด็จเตี่ย แม้จะสิ้นพระชนม์ ( ๑๙ พ.ค.๒๔๖๖) ไปนานแค่ไหนก็ตาม แต่ลูกประดู่ทุกคนก็ยังคงเคารพสักการะพระองค์ในฐานะ “พระบิดาแห่งทหารเรือไทย” โดยทุกปีกำหนดให้วันที่ ๒๐ พฤศจิกายน เป็นวันกองทัพเรือ

            นายศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ หรือ “คุณเจมส์” เจ้าของกิจการร้าน Siam Coin & Antiques “ร้านกษาปณ์เมืองสยาม” หรือ “ร้าน Siamcoin” และเลขานุการสมาคมเหรียญที่ระลึกไทยได้ให้ข้อมูล ๕ อันดับเหรียญเสด็จเตี่ยยอดนิยม ว่า

            ๑.เหรียญที่ระลึกงานพระเมรุ พ.ศ.๒๔๖๖ เหรียญเสด็จเตี่ยที่ได้รับความนิยมอันดับที่ ๑ ตลอดกาลเป็นเหรียญต้นแบบของเหรียญเสด็จเตี่ยนับเป็นร้อยๆวาระในเวลาต่อมาเหรียญรุ่นนี้มีด้วยกัน ๓ ชนิดคือทองคำ เงินและทองแดง มีหลายพิมพ์ด้วยกัน แต่เหรียญที่สวยจริงๆ ได้น้อยมากๆ ทำให้ในปัจจุบันเหรียญเงินสวยๆ นั้นราคาไปไกลถึงหลักล้าน ส่วนเหรียญทองแดงสวยมากๆ ครึ่งล้าน

            ๒.เหรียญ ฉก.นย.๑๘๑ พ.ศ.๒๕๑๘ จัดสร้างโดยกองพันทหารราบที่ ๓ กรมนาวิกโยธินเพื่อแจกจ่ายเป็นที่ระลึกในคราวเสร็จสิ้นภารกิจของหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินโค้ดเนมว่า “ฉก.นย.๑๘๑" ลักษณะเหรียญเป็นสี่เหลี่ยมทรงข้าวหลามตัด เนื้อทองแดงผสม จำนวนการจัดสร้างทั้งสิ้น ๒๓,๕๙๙ เหรียญแบ่งไปทำกะไหล่ทอง ๑,๐๐๐ เหรียญ พิธีปลุกเสกเดี่ยวโดยพระครูภาวนาภิรัต (ลป.ทิม อิสริโก) แห่งวัดละหารไร่ จ.ระยอง ราคาค่านิยมในปัจจุบันเหรียญกะไหล่ทอง ๑-๒ แสนบาท เนื้อทองแดงสองหมื่นปลายๆ ขึ้นไป

            ๓.เหรียญรุ่นแรกศาลปากน้ำประแสร์ จ.ระยอง พ.ศ.๒๕๑๒ จัดสร้างเป็นที่ระลึกในคราวเททองหล่อพระรูปเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพร ณ ศาลปากน้ำประแสร์ ปัจจุบันเหรียญเนื้อทองแดงรมดำหลักหมื่นขึ้นไป ส่วนเนื้อเงินและทองคำราคาแล้วแต่ตกลงกัน

            ๔.เหรียญรุ่นแรกศาลปากน้ำตะโก จ.ชุมพร พ.ศ.๒๕๑๙ เหรียญนี้จัดสร้างขึ้นในคราวเททองหล่อพระรูปเสด็จเตี่ยกรมหลวงชุมพรเพื่อประดิษฐาน ณ ศาลปากน้ำตะโกใน พ.ศ.๒๕๑๙ พิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นที่วัดชลธีพฤกษาราม อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร ยอดเกจิสายใต้ร่วมปลุกเสกจำนวนมาก ลักษณะเป็นเหรียญทรงรูปไข่ เนื้อทองแดง แบ่งเป็นเหรียญกะไหล่ทองมีโบว์กรรมการ และทองแดงผิวมันปูและทองแดงรมดำราคาค่านิยมในปัจจุบันเหรียญกะไหล่ทองมีโบว์กรรมการสองหมื่นบาทขึ้นไป ส่วนเนื้อทองแดงผิวมันปูและทองแดงรมดำ ๕-๖ พันบาทขึ้นไป

            ๕.เหรียญกรมหลวงชุมพร วัดถ้ำเขาเงิน ปี ๒๕๑๑ จัดสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายแก่ทหาร ตำรวจและผู้ที่เสียสละทำงานเพื่อประเทศชาติ พิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นภายในถ้ำ จปร. วัดถ้ำเขาเงิน ยอดพระเกจิสายเขาอ้อชั้นแนวหน้าเข้าร่วมพิธีปลุกเสก ลักษณะเหรียญเป็นทรงกลม ด้านหน้าเป็นพระรูปเหมือนกรมหลวงชุมพร ครึ่งพระองค์ด้านหลังเป็นยันต์ตำหรับสายเขาอ้อ สร้างเป็นเนื้อทองแดง แบ่งไปทำกะไหล่ทองแจกกรรมการจำนวนหนึ่งและส่วนที่เหลือเป็นเนื้อทองแดงรมดำทั้งหมดราคาค่านิยมในปัจจุบันเหรียญกะไหล่ทองสองหมื่นบาทขึ้นไป เหรียญทองแดงรมดำหลักพันปลายๆ ขึ้นไป

            เหรียญเสด็จเตี่ย ๕ รุ่นที่นำมาให้ท่านชมเป็นรุ่นที่คนนิยมเสาะหามากเป็นพิเศษต้องขอขอบคุณข้อมูลจากคุณเจ็ดคาบสมุทร นายกัปตันเรือผู้ศรัทธาเสด็จเตี่ย

            สำหรับท่านที่สนใจในเรื่องของเหรียญกษาปณ์ และเหรียญที่ระลึกวาระสำคัญต่างๆ สามารถศึกษาหาข้อมูลได้จาก เฟซบุ๊ก เพจ ค้นหาคำว่า siamcoin และสามารถสอบถามได้จากไลน์ ID: @siamcoin ได้ทุกวันครับ