
'คริสเตียน เบล'ใน'The Dark Knight Rises'
บันเทิงต่างประเทศ : 'คริสเตียน เบล' ใส่หน้ากากมนุษย์ค้างคาว ใน 'The Dark Knight Rises' : เรื่อง มันตา คลังบุญครอง ข้อมูลสัมภาษณ์จาก collider.com
8 ปีที่แล้ว แบทแมน ฮีโร่แห่งรัตติกาลถูกกล่าวโทษแทนอาชญการร้าย ทูเฟซ และถูกชาวเมือง ก็อทแธม ซิตี้ ที่เขาสาบานว่าจะปกป้องไล่ล่าราวกับเป็นฆาตกรเสียเอง มาถึงวันนี้ในวันที่ บรูซ เวย์น เสียศรัทธาในสิ่งที่เขายึดมั่น เมืองที่เขารักถูกคุกคามโดยวายร้ายรายใหม่ เบน ที่ใส่หน้ากากออกอาละวาดสร้างความเดือดร้อน ทำให้วีบุรษแห่งรัติกาลต้องออกโรงอีกครั้ง เพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์
“The Dar Knight Rises” คือบทสรุปของไตรภาค “Dark Knight” โดยผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่เริ่มขึ้นเมื่อปี 2005 กับ “Batman Begins” และแบทเมนคนใหม่ที่รับบทโดยนักแสดงมากความสามารถ คริสเตียน เบล ต่อด้วย “The Dark Knight” ในปี 2008 กับการแสดงที่เรียกได้ว่าเฉียมคมที่สุดของนักแสดงผู้ล่วงลับ ฮีธ เล็ดเจอร์ ในบทโจ๊กเกอร์ คราวนี้ แบทแมนต้องต่อกรกับ เบน ผู้ก่อการร้ายบ้าระห่ำที่รับบทโดย ทอม ฮาร์ดี้ พร้อมกับความช่วยเหลือของพันธมิตรอย่างผู้กองกอร์ดอน (รับบทโดยแกรี่ โอลด์แมน) และเพื่อนใหม่ เซลีน่า ไคล์ (รับบทโดยแอนน์ แฮทธาเวย์) ก่อนจะไปชมภาพยนตร์ในวันที่ 19 ที่จะถึงนี้ ไปฟังนักแสดงนำ คริสเตียน เบล ผู้ถึงบทหนักซูเปอร์ฮีโร่กันก่อน ภาคนี้ถ่ายทำในระบบไอแมกซ์สามมิติทั้งเรื่อง เป็นอย่างไรบ้าง
ตอนที่แสดงเรื่อง “The Prestige” ผมมีประสบการณ์มาแล้วนิดหน่อย มันเสียงดังมากครับ แต่ภาพที่ออกมาในหนังสวยมาก ผู้ชมจะรู้สึกว่าหลุดเข้าไปในนั้นจริงๆ เลย
*คิดไหมว่าแบทแมนจะมีออกมาถึงสามภาค ด้วยนักแสดงและผู้กำกับคนเดียวกัน
ผมรู้อยู่แล้วว่าต้องเล่น 3 ภาค เพราะผมเซ็นสัญญาไปแล้วนี่ (หัวเราะ) ถ้าอิดออดไม่ยอมเล่นก็คงถูกฟ้องหมดตัวแน่ ส่วน คริส (โนแลน ผู้กำกับ) ผมเข้าใจว่าตามจริงแล้วเขาคงไม่อยากทำหรอก แต่เขาอยากท้าทายตัวเองและทำให้มันเป็นไตรภาค เพราะหนังดีๆ ส่วนใหญ่มักจะตกม้าตายเอาภาคที่สาม
*แสดงว่านี่จะเป็นครั้งสุดท้ายที่เราเห็นคุณเป็น แบทแมน
ครับ ผมก็คงคิดถึงแบทแมนเหมือนกัน ชุดหนักๆ ร้อนๆ ชุ่มเหงื่อของแบทแมนด้วย ผมไม่ชอบใส่มันเลย แต่พอมาเห็นตัวเองใช่ชุดนั่นในหนัง มาเท่มาก ผมคงคิดถึงมันด้วย
*บรูซกับเซลีน่ามีความสัมพันธ์ยังไงในเรื่องนี้
ผมไม่บอกดีกว่าเพราะเดี๋ยวจะไม่สนุก รู้แต่ว่าเธอเป็นอีกตัวละครหนึ่งที่สำคัญก็พอครับ
*เล่าถึงการร่วมงานกับ มาริยง โกติยาร์ดและทอม ฮาร์ดี้ หน่อย
พวกเขาเป็นนักแสดงที่เหมาะกับบทมากครับ ผมได้ทำงานกับ มาริยง นิดหน่อยในเรื่อง “Public Enemies” เธอเป็นนักแสดงที่มีความสามารถหลากหลายมาก แอนน์ แฮทธาเวย์ ก็ด้วย ผมว่าเรื่องนี้เป็นบทบาทที่แปลกออกไปของเธอ ส่วน ทอม ก็เป็นนักแสดงที่เก่งมากคนหนึ่งและสามารถทำให้ตัวละครที่เขาเล่นมีความเป็นมุนษย์ขึ้นมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ ผมทึ่งในความสามารถของเขามากครับ
*เล่าถึงฉากต่อสู้กับ ทอม หน่อย
เรามีทีมนักแสดงสตั๊นท์ที่เก่งมาก อย่าง บัสเตอร์ รีฟส์ ที่ร่วมงานกับเรามาตั้งแต่ภาคแรก แล้วก็ ทอม สตรูเธอร์ส ด้วย พวกเขาจะออกแบบว่าฉากนี้จะมีการต่อสูแบบไหน แล้วมาบอกผมกับ ทอม ว่าให้แสดงแลพดำเนินเรื่องมาถึงจุดไหนที่พวกเขาจะเข้ามาบู๊แทน มันซับซ้อนมากครับ ไม่ใช่แค่ชกและผลักกันไปมา มันต้องเล่าเรื่องราวและแสดงตัวตนของตัวละครด้วย มันสนุกมากครับ
*คุณพอใจกับจุดจบของเรื่องราว แบทแมน ในภาคนี้ไหม
ครับ มากเลย ไม่มีดีไปกว่านี้อีกแล้ว
-----------------------------
(บันเทิงต่างประเทศ : 'คริสเตียน เบล' ใส่หน้ากากมนุษย์ค้างคาว ใน 'The Dark Knight Rises' : เรื่อง มันตา คลังบุญครอง ข้อมูลสัมภาษณ์จาก collider.com)