บันเทิง

หลากวิธีโปรโมท‘ภาพยนตร์’เข้มข้นเพื่อดึงคนดูสู่รายได้

หลากวิธีโปรโมท‘ภาพยนตร์’เข้มข้นเพื่อดึงคนดูสู่รายได้

18 ส.ค. 2558

หลากวิธีโปรโมทภาพยนตร์เข้มข้นเพื่อดึงคนดูสู่รายได้ : สกู๊ปบันเทิง


          หากจะต้องเลือกชมภาพยนตร์สักเรื่อง เชื่อว่าใครหลายๆ คนจะต้องดูตัวอย่างหนังว่ามีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ย้อนกลับไปในอดีต วิวัฒนาการการโปรโมทยังไม่เจริญมากขนาดนี้ เราอาจจะทราบโปรแกรมหนังจากโทรโข่งบนรถกระบะที่ขับเข้าไปตามซอกซอยต่างๆ ทราบจากใบปิดประกาศ โปสเตอร์ โบรชัวร์ และป้ายคัทเอาท์หน้าโรงภาพยนตร์ แต่ตอนนี้เทคโนโลยีมีส่วนช่วยอย่างมากที่จะทำให้ชีวิตในการเลือกชมภาพยนตร์สักเรื่องเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ทุกวันนี้เราสามารถเลือกหนังดูได้จากวิดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ที่เราสนใจได้ตามยูทูบ หรือตามตามแอพพลิเคชั่นต่างๆ ทางโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมหนังว่าเรื่องไหนฉายเวลาใด อีกทั้งยังคลิกเข้าไปดูตัวอย่างหนังได้อีกด้วย หรือจะไปเลือกดูกันที่หน้าโรงภาพยนตร์ก็สะดวกสบายไม่น้อย
 
          และในแต่ละปีมีภาพยนตร์ไทยและภาพยนตร์ต่างประเทศจ่อคิวฉายในโรงภาพยนตร์มากมาย แต่เรื่องไหนจะเด่นเตะตาต้องใจต้องอาศัยปัจจัยช่วยอย่างการโปรโมทไม่น้อย หนังไทยหลายเรื่องใช้วิธีจัดรอบปฐมทัศน์โดยการจับตัวดารา-นักแสดง และผู้กำกับมาพูดคุยถึงการถ่ายทำบนเวทีก่อนฉายจริง ในขณะที่หนังต่างประเทศฟอร์มใหญ่หลายเรื่อง ต่างจับดารามาแต่งตัวเป็นตัวละครในเรื่อง เพื่อสร้างสีสันให้งานรอบปฐมทัศน์ พร้อมพูดคุยบนเวทีถึงความชื่นชอบ (ชนิดเป็นแฟนพันธุ์แท้) ในภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ซึ่งบางครั้งก็ดูเหมือนเป็นการนำไอเดียเดิมๆ แต่ยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่มีการโปรโมทที่ฉีกแนวออกมา และมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการชมภาพยนตร์ในหลายหลายรูปแบบ
 
          ประเดิมที่ภาพยนตร์ไทยที่กำลังเข้าโรงภาพยนตร์ในขณะนี้อย่าง “ละติจูดที่ 6” ซึ่ง “กุ้ง” ปนัดดา รักษาแก้ว ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ยูซีไอ มีเดีย จำกัด เจ้าของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้กล่าวในงานแถลงข่าวภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “นอกจากการให้นักแสดง ผู้กำกับ โปรดิวเซอร์เดินทางไปโปรโมทภาพยนตร์ตามช่องทีวีต่างๆ แล้ว เรายังทำตอนจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ทุกคนได้ชมแบบไม่เหมือนใคร ซึ่งฉากจบเหล่านี้เป็นการถ่ายเพิ่มขึ้นมา และไม่ได้ถ่ายจบแบบเดียว เพราะเรามั่นใจว่าคนดูหนังต่างมีฉากจบของภาพยนตร์ที่แตกต่างกัน คนดูสามารถเลือกได้ ซึ่งฉากจบเหล่านี้เราถ่ายทำไว้ 3 แบบ ซึ่งจะฉายในเว็บไซต์เท่านั้น ส่วนรายละเอียดการชมอยากให้ติดตามในโอกาสต่อไป” กุ้งกล่าว
 
          ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่อง “ห้องหุ่น” ที่ฉายไปพักใหญ่แล้ว ก็มีแนวการโปรโมทที่อีโรติกไม่น้อย โดยการจับ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม และ “พลอย” รัตนรัตน์ เอื้อทวีกุล นักแสดงนำของของเรื่องมาเปลื้องผ้า ถ่ายภาพนู้ดสุดอาร์ตลงปกนิตยสารเพื่อโปรโมทภาพยนตร์ ที่สร้างความฮือฮาได้ไม่น้อยเช่นกัน ส่วนภาพยนตร์เรื่อง “แม่เบี้ย” ที่กำลังจะเข้าโรงภาพยนตร์เร็วๆ นี้ ก็ไม่น้อยหน้าจับ ชาคริต แย้มนาม มาถ่ายภาพอีโรติกกับ “อ้อม” กานต์พิศชา เกตุมณี ลงนิตยสารวอลลุ่ม เช่นกัน อีกทั้งยังมีการโปรโมทผ่านตัวอย่างหนังในโลกโซเชียล เริ่มแรกเป็นตัวอย่างหนังสั้นๆ ที่มีฉากเลิฟซีนสยิวกิ้ว ก็เรียกเสียงฮือฮาได้เช่นกัน ล่าสุดก็มีการปล่อยตัวอย่างหนังสุดร้อนแรงเพื่อเรียกน้ำย่อยอีกด้วย  
 
          หันมามองที่ภาพยนตร์ผีอย่าง “Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย” ที่ฉายไปแล้วอีกเช่นกัน นำแสดงโดย “เก้า” จิรายุ ละอองมณี และ “ปันปัน” สุทัตตา อุดมศิลป์ ก็มีการนำกองทัพผีในตัวละครที่ชื่อ “จอย” ซึ่งนำแสดงโดย “อาย” พิมพกานต์ แพร่คุณธรรม ผู้หญิงไว้ผมยาวทาตัวขาวแต่งชุดเดรสสีโอโรสที่เปรอะไปด้วยเลือดเดินไปตามเส้นทางรถไฟฟ้า และด้านหน้าห้างสรรพสินค้าแถวสยาม สยามพารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์เพื่อโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนี้
 
          “เดี่ยว” วิชชพัชร์ โกจิ๋ว ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ จีทีเอช ได้กล่าวถึงกระบวนการโปรโมทภาพยนตร์ของจีทีเอชว่า "กระบวนการทำงานเริ่มต้นจากชื่อเรื่อง เน้นชื่อหนังที่ดีสำหรับตัวหนังและการโปรโมท ต่อยอด้วยการทำพีอาร์โปสเตอร์ ปล่อยหนังตัวอย่าง หลังจากนั้นก็ต่อยอดด้วยคลิปเพื่อสร้างกระแส ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า ในปัจจุบันสังคมออนไลน์มีบทบาทมาก นอกจากโปรโมทผ่านเฟซบุ๊ก ยูทูบ คอฟฟีเชียลในจีทีเอสออนแอร์ซึ่งเป็นสื่อของเราแล้ว ทางเราก็ยังมีกลยุทธ์โดยการซื้อแบนเนอร์ทางเว็บไซต์ ซึ่งเป็นสังคมออนไลน์ ซึ่งตรงกับทาร์เก็ตของหนัง อย่างภาพยนตร์เรื่อง “ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” หนังเรื่องนี้เราได้นักแสดงนำอย่าง ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ "ใหม่" ดาวิกา โฮร์เน่ ซึ่งเป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังได้ “เต๋อ” นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ซึ่งมีความแข็งแรงและฐานของแฟนหนังพอสมควร รับหน้าที่เป็นผู้กำกับการแสดง พอหนังเข้า เราก็จะเริ่มหยิบประเด็นในหนังให้เยอะขึ้น อย่างอาชีพฟรีแลนซ์ ซึ่งมีผลกับคนเมือง และขยี้ประเด็นเพื่อให้คนดูอยากดูหนัง" เดี่ยวกล่าว 
 
          ว่ากันต่อที่หนังต่างประเทศกันบ้าง อย่างภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง มินเนี่ยน ที่โรงภาพยนตร์ต่างๆ ออกมาโปรโมทกันอย่างบ้าระห่ำ เริ่มด้วย เมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ ที่มอบสิทธิพิเศษแก่เหล่าสมาชิก และผู้ที่จองตั๋วภาพยนตร์ล่วงหน้า แถมยังจับมือกับเหล่าพันธมิตร ไม่ว่าจะเป็นโรงภาพยนตร์เอสเอฟที่ซื้อตั๋วล่วงหน้าแถมตุ๊กตามินเนี่ยนฟรี! หรือจะเป็นแมคโดนัลด์ ที่ทุ่มกับการออกคอลเลกชั่นมินเนี่ยนอย่างจริงจัง เพราะนอกจากจะจัดโปรโมรชั่นเกี่ยวกับมินเนี่ยนในรูปแบบต่างๆ แล้ว ยังมีการเปิด Facebook Group เพื่อกลุ่มผู้ที่เป็นสาวกตัวจริงให้ไม่พลาด ซึ่งจำกัดเพียง 500 ชุดเท่านั้น และแน่นอนว่า Sold out ในเวลาอันรวดเร็ว
 
          ส่วนภาพยนตร์ต่างประเทศแถบเอเชียอย่าง “Sadako 3D 2” หนังผีจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งภาคแรกประสบความสำเร็จจนต้องทำภาคต่อ ในภาคแรกที่ประเทศญี่ปุ่นได้มีการโปรโมทโดยการสร้างซาดาโกะยักษ์ ที่ดูเหมือนกำลังทะลุออกมาจากจอทีวี และยังมีกองทัพผีซาดาโกะแบบทะลุจอมาเดินขบวนไปตามท้องถนน เพื่อเป็นโปรโมทหนังเรื่องนี้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการจัดแคมเปญพิเศษขึ้นที่ร้าน Lotteria ร้านฟาสต์ฟู้ดในโตเกียว โดยมีการทำเมนูพิเศษ “The Ring Milkshake” เป็นเครื่องดื่มสีฟ้าอ่อน ด้านบนราดช็อกโกแลตที่ทำเป็นเส้นๆ (แทนเส้นผม Sadako) เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีเซอร์ไพรส์โดยการให้ผีซาดาโกะมาเสิร์ฟเองกับมือที่หน้าเคาท์เตอร์อีกด้วย ทำเอาลูกค้าในร้านตกอกตกใจกันเป็นแถว แต่เมนูนี้ขายเฉพาะช่วงที่หนังเรื่องนี้เข้าฉายเท่านั้น ส่วนในประเทศไทย ก็มีการโปรโมทภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างยิ่งใหญ่ โดยมีการส่งแก๊งผีซาดาโกะไปโปรโมทที่สวนจตุจักร พร้อมกับการเต้นเพลง “แน่นอก” ซึ่งกำลังโด่งดังในขณะนั้น ก็ทำให้ได้ความสนใจพอสมควร
 
          ปิดท้ายกันที่ภาพยนตร์เรื่อง สายลับ 007 ภาคล่าสุด Sky fall หนังดังในทุกยุคทุกสมัย กลับมาครั้งนี้ก็ได้จับมือกับ Coke Zero จัดแคมเปญโปรโมทภาพยนตร์ โดยภารกิจจะเริ่มเมื่อมีคนเข้ามากดน้ำอัดลมจากตู้ของ Coke Zero และได้รับภารกิจ แต่ระหว่างทางผู้เล่นจะต้องเจอกับอุปสรรคต่างๆ มากมาย และหากทำภารกิจสำเร็จก็จะได้รับรางวัลเป็นตั๋วชมภาพยนตร์เรื่อง Skyfall ไปเลย นอกจากนี้ Coke ยังผลิตขวด และกระป๋อง Coke Zero ลาย Skyfall ออกมาเป็นพิเศษอีกด้วย เรียกได้ว่าสมกับการเป็นหนังดังแห่งปีเลยทีเดียว
 
          ต้องยอมรับว่าแรงโปรโมทสามารถทำให้ยอดขายบัตรภาพยนตร์ทะลุเป้าได้ง่ายๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ภาพยนตร์หลายๆ เรื่องจะทุ่มไม่อั้นกับการโปรโมท เพราะหนังจะดังได้ส่วนหนึ่งก็มาจากแรงโปรโมทที่ดีด้วยนั่นเอง 
 
..........................................
(หมายเหตุ หลากวิธีโปรโมทภาพยนตร์เข้มข้นเพื่อดึงคนดูสู่รายได้  : สกู๊ปบันเทิง)