บันเทิง

ปิดตำนาน‘บ๊ะเจ้าโจ๊ก’ประกาศยุบวง‘โซคูล’

ปิดตำนาน‘บ๊ะเจ้าโจ๊ก’ประกาศยุบวง‘โซคูล’

06 ม.ค. 2559

ปิดตำนาน ‘บ๊ะเจ้าโจ๊ก’ประกาศยุบวง ‘โซคูล’


          เป็นข่าวช็อกใจแฟนเพลงทิ้งทวนปี 2558 เมื่อในเฟซบุ๊กอย่างเป็นทางการของวง “โซคูล (So Cool)” มีข้อความระบุว่าเป็นข้อความจาก “โจ๊ก” กรภพ จันทร์เจริญ (กีตาร์, ร้องนำ) ของวง ที่แฟนๆ รู้จักกันนาม “บ๊ะเจ้าโจ๊ก” โดยข้อความมีรายละเอียดดังนี้
 
          “สาเหตุของการออกจาก So cool ของผมนั้นเริ่มมาจากหลายปีที่แล้ว ในฐานะพ่อคนหนึ่งที่มีอายุยังน้อย แล้วเห็นสภาพครอบครัวเริ่มแตกแยก เพราะตัวผมเองต้องทัวร์คอนเสิร์ตตลอดเวลา โดยผมได้โทรหาน้องชายทั้งน้ำตาว่า ผมเริ่มมีความคิดที่จะออกจากวงนี้ โดยที่ตอนนั้นก็ไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมาก และยังไม่เคยแสดงภาพยนต์แม้แต่เรื่องเดียว นั่นหมายความว่า ตอนนั้นตัวผมเองก็ไม่ได้มีทางไป แต่ต้องการหาทางที่จะอยู่บ้านกับครอบครัวมากขึ้น
 
          โดยหลายปีที่ผ่านมาผมมีความทุกข์มากที่พยายามประคองให้วงมีงานอยู่โดยที่จะมีเวลาให้ครอบครัวได้ด้วย ผมพยายามตั้งกฏต่างๆ ขึ้นมาเพื่อให้วงยังรับงานต่อไปได้ ทั้งการขึ้นค่าจ้าง และปฏิเสธงานส่วนตัวมากมาย ทั้งงานแสดง และพิธีกร เพราะถ้ารับทั้งหมดก็จะไม่สามารถมีวงต่อไปได้แน่นอน แต่ท้ายที่สุดมันก็ยังไม่สามารถทำให้ผมมีความสุขที่แท้จริง เพราะวงดนตรีไม่ควรมีหัวหน้าวงที่อยากอยู่บ้าน ผมจึงแจกแจงให้สมาชิกทุกคนได้ทราบว่า ผมมีความต้องการจะออกจากโซคูล ให้ทุกคนตั้งตัวล่วงหน้า และจะยังคงจะรับงานต่อเพื่อเพื่อนๆ เป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม
 
          ซึ่งตารางงานส่วนตัวก็ค่อนข้างลงคอนเสิร์ตได้ยาก แต่ก็พยายามลงให้ได้ โดยใช้วิธีปฏิเสธงานเดี่ยวที่ติดต่อเข้ามาเหมือนเดิม ผมไม่เคยได้ไปร้องเพลงต่างประเทศคนเดียว เพราะหลายงานติดต่อผมไปคนเดียว แต่ผมต้องการไปกับวง งานเหล่านั้นจึงถูกปฏิเสธทั้งหมด และนอกจากนี้ผมยังแสดงความบริสุทธิ์ใจกับสมาชิกในวง โดยการไม่ต่อสัญญากับค่ายแกรมมี่ เพื่อแสดงถึงความรับผิดชอบในเรื่องของงานเพลง ซึ่งทางค่ายเองก็ไม่ได้ทราบเหตุผลที่แท้จริงเท่าไหร่ ผมมีความเสียใจที่ต้องออกจากวงนี้ แต่ก็ไม่ได้แสดงออกมามาก เพราะเข้าใจว่าโซคูลเป็นวงที่จบกันด้วยดี แต่นั่นอาจเป็นความคิดของผมคนเดียว เพราะสมาชิกแต่ละคนก็คงมีความเห็นต่างกันออกไป ทั้งที่เข้าใจ และไม่เข้าใจ สุดท้ายผมก็ไม่อาจทำให้ใครต่อใครมาเข้าใจผมได้ทุกคน
 
          และในเรื่องของงานเพลงในอนาคตคงจะมีแน่นอน แต่คงจะเป็นในเรื่องของงานศิลปะมากกว่าการประกอบอาชีพ สามารถเล่นเมื่ออยากเล่น อยู่บ้านเมื่ออยากอยู่ โดยไม่ต้องเป็นภาระของใคร เรื่องของดนตรีนั้นไม่ว่าใครบนโลกนี้ที่อยากเล่น เราสามารถเล่นได้ทุกที่ ไม่จำเป็นต้องชื่อวงนั้นวงนี้ ไม่จำเป็นต้องมีคนมารอกรี๊ดที่หน้าเวที เพราะวันนึงแม้ตัวผมเองก็อาจจะไม่มีใครอยากมาดูก็ไม่ไช่เรื่องแปลก เพราะผมรักดนตรีมากกว่าเสียงกรี๊ด และขอขอบคุณผู้ใหญ่ทุกคนในแกรมมี่ที่เมตตาให้โอกาสเด็กต่างจังหวัดกลุ่มนี้รวมถึงขอบคุณสมาชิกทุกคนในวงด้วย และขอโทษถ้าทำให้ใครผิดหวัง ขอบคุณ”
 
          ซึ่งวงโซคูลยังมีสมาชิกคนอื่นประกอบด้วย “กอล์ฟ” ทัตเทพ ประสงค์ (ร้องนำ) “แจน” ปรัชนันท์ ทองสุข (กีตาร์) “เจมส์” ณวัสพล ทองสุข (เบส) และ “มาร์ช” ภูพิณ จันทร์เจริญ (กลอง) โดยมีข่าวออกมาอีกว่า ไม่ใช่แค่โจ๊กลาออกไป เพราะล่าสุดสมาชิกคนอื่นๆ ของวงตัดสินใจประกาศยุบวงโซคูลที่คร่ำหวอดในวงการเพลงมากว่า 11 ปีลง ถือเป็นการปิดตำนานวงร็อกชื่อดังของเมืองไทยไปอีกหนึ่งวง