
"ตุ๊กตา" เปิดตัวแฟนหล่อ คบมา 12 ปี แต่ไม่อยากแต่งงาน ไม่อยากมีลูก
ตุ๊กตา-อุบลวรรณ เปิดตัว ชิน แฟนหนุ่ม คบหากันมา 12 ปี ฝ่าทุกข์ด้วยกันมามาก พร้อมบอกเหตุผล แม้เลือกคนนี้เป็นคู่ชีวิต แต่ตัดสินใจที่จะไม่แต่งงาน และไม่มีลูกด้วยกัน
นักแสดงมากความสามารถ ตุ๊กตา อุบลวรรณ ควงคู่แฟนหนุ่มชิน ชินสุเวท ที่จะมาเล่าให้ฟังถึงความรักจากเพื่อนเลื่อนมาเป็นแฟน พร้อมต้องเจอปัญหาพิสูจน์รักด้วยอาการป่วยของฝ่ายชายทุกประเด็น ในรายการ คุยแซ่บSHOW ออกอากาศทางช่องวัน 31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ ,หนิง ปณิตา และเป็กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกรดำเนินรายการ
คบกันมา 12 ปี ?
ตุ๊กตา : ถ้าเป็นเพื่อน 20 ปี ถ้าเป็นแฟน 12 ปี คือไม่มีคนถาม แล้วเราก็เป็นคนที่จะไปบอกอะไรว่าเราเป็นแฟนกัน ช่วงที่เราเป็นเพื่อนกัน แล้วเริ่มเป็นแฟนมาสักระยะเขาก็ป่วยแล้ว ปัญหาคือเขาไม่ต้องการถ่ายรูปอะไรเลย ช่วงนั้นเขาท้อแท้มาก ๆ สภาพร่างไม่ได้เป็นปัจจุบันอีกนิดเดียว 100 กก. ผมร่วง
จากเพื่อนมาเป็นแฟน ?
ชิน : ก็ไม่รู้เหมือนกัน คล้ายความใกล้ชิด เป็นเพื่อนกันทำงานด้วยกันตลอด เรารู้สึกสบายใจที่อยู่กับคนนี้ คุยได้ทุกเรื่อง พอวันหนึ่งมาเป็นแฟน เราไม่ได้รู้สึกว่ามีปัญหาอะไร
ตุ๊กตา : เราเป็นเพื่อนเขา ตอนนั้นแฟนเราเป็นคนจัดงานวันเกิดเซอร์ไพรส์แฟนเขาให้ด้วย พอเขาเลิกกับแฟนคนแรกเขาช้ำ เขาทุกข์เราก็อยู่ข้าง ๆ เขาตลอด พอมีแฟนอีกคน ก็เหมือนเดิม เราก็อยู่ข้าง ๆ เขา กลายเป็นว่าทุกช่วงเวลาของเขาเราอยู่เป็นเพื่อนจริง ๆ จนวันหนึ่งที่เลิกกับแฟนเขาไปอังกฤษเรียนต่อ ตอนนั้นเราเริ่มรู้สึกเหงา ก็อีเมลไปคุยกันคิดถึงเพื่อน ตอนนั้นมีหนังเรื่องหนึ่งเพื่อนสนิท เราดูแล้วทำไมเรามีความรู้สึกแบบนี้ มันมากกว่าเพื่อนหรือเปล่าความรู้สึกที่เราคิด วันหนึ่งไปเที่ยวทำงานกัน ก็บอกเขา คบกันดูเปล่า
ชิน : ผมก็ไม่มีปัญหาอะไร เวลาที่อยู่ด้วยกันพอไปเรื่อย ๆ มันก็ไม่ต่างกับที่เขาคิด พอเราอยู่กับเขาแล้วเราสบายใจ พอเขาแง้มมาเราก็โอเค
เอาความกล้ามากจากไหนในการบอก ?
ตุ๊กตา : เราเป็นคนที่ไม่มีความเป็นผู้หญิงเลย พอเราบอกเขาก็ อือ เขาเป็นคนนิ่ง ๆอยู่แล้ว เขาไม่เคยพูด เจอตอนแรกไม่ชอบเลยเกลียดมากว่าขี้เก๊ก
เปลี่ยนสถานะจากความเป็นเพื่อน ?
ตุ๊กตา : ตอนแรกเราเรียกกันว่า มึง พอเปลี่ยนสะกดจิตตัวเองทำไงให้รู้สึกว่าเขาไม่ใช่เพื่อน ให้เกียรติเขาด้วยการตั้งสรรพนามว่าพี่ชิน
ชิน : แรก ๆ ยังแปลก ๆ คำพูดเหมือนกันเพราะมึง-กูกันตลอด แต่เราโอเคพี่ก็ได้ เราก็เรียกตุ๊กตาปกติ
เปลี่ยนสถานะแล้วการใช้ชีวิตแตกต่างไหม ?
ตุ๊กตา : ไม่แตกต่างค่ะ เนื่องจากว่าตอนที่เป็นเพื่อนอยู่กับเขาเกือบตลอดเวลา เพราะทำงานด้วยกัน หลังจากทำงานก็ไปแฮงก์เอาต์ เรามีหน้าที่ประจำขับรถไปรับเขา เพราะเวลาเขาเมา เขาจะนึกถึงเราให้ไปรับเขา พอมาเป็นแฟนมันแปลกมาก เราไม่เคยมีความลับต่อกัน มุมแย่ ๆ เราเคยเห็นในตอนเป็นเพื่อน ตอนเป็นแฟนเลยไม่มีเกราะเลย
เวลาเมาแล้วคิดถึงใครคือแอบชอบ ?
ชิน : อุ๊ย ! ก็อาจจะเป็นคนแรกที่เรานึกถึง
ตุ๊กตา : เพื่อนทั้งในและนอกวงการเวลาเมาโทรหาตุ๊กตาหมดเลย เพราะว่าเราเป็นคนที่ขับรถรับส่งได้
ชิน : นิสัยเขาเหมือนผู้ชาย พูดคุยอะไรมันคลิกตลอด
คบกันไม่นานเป็นโรค ?
ชิน : โปรตีนรั่วครับ มันรั่วไปกับปัสสาวะ พอมันพร่องในตัวเรามาก ๆ พอเราทานพวกโซเดียม ร่างกายเราจะบวมน้ำไม่อันตรายถึงชีวิตแต่เป็นร่างกายเราที่บวม
ต้องนั่งวีลแชร์ ?
ชิน : ใช่ครับ มันบวมมาก ๆ ร่างกายเรารับกับพวกนี้ไม่ได้ พวกข้อเข่ายืนนาน ๆ ก็ไม่ไหวแล้ว ต้องนอนอย่างเดียว
เกือบ 100 กก. ตอนนั้นเศร้าไหม ?
ชิน : เศร้าครับ ดาวน์หมดทุกอย่าง แย่มาก ทำไมเกิดแบบนี้กับเรา ตอนมันพร่องเราออกจากโรงพยาบาลเราไม่รู้เลยว่าต้องทานยังไง ทานปุ๊ปบวมตรงนั้นเลย
ดูแลให้กำลังยังไง ?
ตุ๊กตา : ให้กำลังใจทุกอย่าง สงสารเขาตรงที่กินอะไรไม่ได้เลย ต้องทำอาหารให้กินเอง
ชิน : พูดกับตัวเองเหมือนกับคนไร้สมรรถภาพ เหมือนผักใกล้รอวันตาย วัน ๆ นอนไม่มีความสามารถไปทำอะไรเลย
ดูแลสภาพจิตใจยังไง ?
ตุ๊กตา : ก็บอกเขา เขาท้อเพราะเป็น ๆ หาย ๆ มา 3 รอบแล้ว เปลี่ยนตัวยาผมร่วง หมอบอกว่าถ้าเปลี่ยนตัวยาตัวนี้อาจทำให้เป็นหมันนะ แต่เราอยากให้เขาหาย ก็เปลี่ยนเลยเอาชีวิตสุขภาพไว้ก่อน บอกเขาในวันที่ท้อมาก ๆ ทีวีก็ดูไม่ได้ ถ้าเห็นของกินแล้วอยากกิน
ชิน : ของผมมันแย่กว่าของคนอื่น ผมกลับมาเป็นอีก หายแล้วกลับมาเป็นใหม่
คบกันปีเดียว เจอปัญหาหนักขนาดนี้ ทำไมถึงยังอยู่กับเขา ?
ตุ๊กตา : เราตัดสินใจที่จะเป็นแฟนกับเขาแล้ว เคยคิดเล่น ๆ กับตัวเองตอนเป็นเพื่อนเขาหล่อมากเลย พอเป็นแฟนสภาพร่างแย่มาก ทั้งอ้วน ป่วย ผมร่วง ไปทำงานก็ไม่ได้ เรารู้สึกว่านี่แหละคือรักแท้ ถ้าเราเลือกคนนี้เป็นคู่ชีวิต ไม่ว่าเขาเป็นยังไง เราต้องอยู่ข้างเขา
ชิน : มันเป็นบทพิสูจน์ความรักผมเลย ในตอนนั้นแย่ที่สุดมองไม่เห็นใคร สิ่งที่ผมเห็นก็คือตุ๊กตาทำงานเหนื่อยกลับมาต้องมาทำกับข้าวให้ผม เพราะว่าผมไปไหนไม่ได้ ตอนนี้คุณหมอบอกผมปกติแล้วเหมือนคนปกติ ทานยาคุมโรคไว้
รักษากี่ปี ?
ชิน : 8 ปี คิดว่าไม่น่าจะเป็นแล้ว ปีที่แล้วผมฟื้นมาทั้งปีเลย ทุกวันนี้เราไม่ประมาทออกกำลัง
ไม่อยากแต่งงาน ?
ตุ๊กตา : เป็นความตั้งใจของเราสองคนตั้งแต่ต้นแล้ว เรามาพิสูจน์รักกันไหมว่าถ้าเราไม่มีประเพณีมาครอบ เราจะอยู่ด้วยกันไหม เพราะความรักมันเป็นเรื่องของคนสองคน ต่อให้มีอะไรมามัด ถ้าวันหนึ่งจะเลิกกันก็ต้องเลิกกัน
จดทะเบียน ?
ตุ๊กตา : คิดว่าค่ะสักวันหนึ่ง ถ้าวันหนึ่งใครเป็นอะไรไป อีกคนจะได้มีการจัดการแทนกัน
พ่อแม่ว่ายังไง ?
ตุ๊กตา : แม่บอกเออได้ เอาไปเลย ไม่เป็นไร เขาไม่ได้ต้องมาแต่งงาน แต่ให้ผู้ใหญ่มาพูดคุยสู่ขอแบบเป็นทางการ พูดคุยไปหลายปีแล้ว
ไม่อยากมีลูก ?
ชิน : น่าจะเป็นผมที่บอกว่าไม่อยากมี ผมไม่อยากมีห่วงหรืออะไร แค่เราอยู่ด้วยกัน อย่างน้อยมีเวลาดูแลพ่อแม่ดูแลคนรอบข้าง ไม่อยากเพิ่มอะไรเข้ามาในชีวิต
ตุ๊กตา : ไม่อยากมีลูกตั้งแต่ต้น เพราะเห็นปัญหาของคนรอบตัว มีพ่อแม่ที่ต้องดูแล วันหนึ่งมีลูกกลัวว่าความรักของเราที่ต้องดูแลพ่อแม่ อยากมีเวลาทั้งหมดให้พ่อแม่ ความเห็นเราตรงกันดีมาก ๆ เลย
ตลอด 12 ปี อยากบอกอะไร ?
ชิน : ที่ตุ๊กตาทำให้มาตั้งแต่เราเริ่มรู้จักกัน ดีใจมาก มีความสุขมาก ๆ ที่ได้รู้จักตุ๊กตา ที่เราได้อยู่ด้วยกัน หวังว่าเราจะได้ชีวิตอยู่ด้วยกันจนจากกันไปคนละข้าง
ตุ๊กตา : รักในทุกอย่างที่เป็นเขา ดีใจที่เราเป็นเพื่อนกันจากวันแรกจนวันนี้มันเปลี่ยนไป แต่เราจะเป็นเพื่อนที่อยู่ในขีวิตของกันและกันตลอดไป ไม่มีอะไรจะพรากเราจากกันได้นอกจากความตาย
เรียกว่าเป็นคู่ชีวิตได้ไหม ?
ตุ๊กตา : คู่ชีวิตค่ะ
ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama