
หนักเอาเบาสู้ : สุรศักดิ์ สิริศักดาวุฒิ
หนักเอาเบาสู้ : จากลูกจ้างทำกรอบรูปสู่นักประดิษฐ์ ผลิตหนุมานเปเปอร์มาเช่ขายต่างชาติ : โดย...ภัสราภรณ์ มูลชัยลังการ์
กว่าจะได้เป็นเจ้าของ "ร้านเฮาทำผลิตและจำหน่าย" หนุมานเปเปอร์มาเช่” ย่านถนนเชียงใหม่-สันกำแพง บ้านบ่อสร้าง ต.ต้นเตา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ในวันนี้ได้ "สุรศักดิ์ สิริศักดาวุฒิ” ลองผิดลองถูกกับการผลิตอย่างอื่นมากมาย ตั้งสมัยเป็นนักเรียน จนถึงวันนี้ผลิตภัณฑ์ "หนุมานเปเปอร์มาเช่” ของเขาเป็นที่ยอมรับของลูกค้าและสามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวเป็นอย่างดี
สุรศักดิ์ เริ่มต้นจากอาชีพรับจ้างผลิตกรอบรูป และของใช้จากกระดาษสา นำไปฝากขายที่ร้านย่านถนนเส้นบ่อสร้าง-สันกำแพง จ.เชียงใหม่ มาได้ระยะหนึ่งจนถึงจุดอิ่มตัวและเกิดความรู้สึกว่าธรรมดาไป กระทั่งปี 2547 จึงเริ่มที่จะสร้างธุรกิจเป็นของตัวเอง จนได้แนวคิดของ "ศิลปะการแสดงโขนไทย" หลังจากนั้นจึงวางแผนผลิตหุ่นกระดาษในแบบฉบับของตัวเองขึ้น ด้วยการใช้วัสดุจากกระดาษหนังสือพิมพ์เหลือใช้
"แรกๆ ที่ลองผิดลองถูก จึงอยากจะพลิกแพลงให้เป็นชิ้นงานที่มีมิติ จากนั้นนำกระดาษที่มีอยู่มาต่อยอดให้เกิดเป็นตุ๊กตาที่มีแขน ขาจับต้องได้ ครั้งแรกที่ลองทำคือปั้นเป็นตุ๊กตารูปคนล้อเลียน แต่มันไม่มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น แต่ด้วยที่ส่วนตัวผมชอบวรรณกรรมไทยหลายเรื่องและสนใจในศิลปะการแสดงโขน จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำเปเปอร์มาเช่ตัวละครโขนขึ้นมา เพราะมองว่าโขนเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ และเป็นเอกลักษณ์ของไทยด้วย" ศุรศักดิ์ กล่าว
สำหรับวิธีการทำนั้น อันดับแรกต้องทำบล็อกขึ้นมาโดยการปั้นด้วยดิน พอเสร็จก็นำปูนปาสเตอร์มาหล่อทิ้งไว้ให้แห้งก็จะได้บล็อกตามที่เราปั้นแล้วนำไปตากแดด นำกระดาษที่แช่น้ำไว้มาแปะเป็นชั้นๆ เพื่อให้แข็งแรง จากนั้นใช้กระดาษผสมกาวปั้นให้เป็นรูปทรงตากแดดให้แห้ง แล้วนำกระดาษทรายมาขัด เสร็จแล้วลงสีใช้สีอะคริลิก วาดหน้ารอสีแห้งแล้วนำมาแต่งตัวโดยใช้กระดาษสาตัดเป็นเครื่องแต่งกาย โจงกระเบน ซึ่งการประดิษฐ์ 1 ตัวใช้เวลาสองวัน ส่วนราคาเป็นตัวแยกตามขนาด คือขนาดเล็กราคาตัวละ 500 บาท ขนาดกลางราคาตัวละ 700-800 บาท และขนาดใหญ่ราคาตัวละ 1,500 บาทขึ้นไป หากจะเป็นชุดราคาจะอยู่ที่ 2,500 บาทขึ้นไป
"ช่วงแรกมัวแต่ลองผิดลองถูกกว่าจะนำมาขายในปี 2550 ได้ผลตอบรับจากลูกค้าดีพอสมควร ตอนหลังผมนำไปประกวดในงานต่างๆ ตั้งแต่ระดับจังหวัดไปจนถึงระดับประเทศ จนได้รับรางวัลชนะเลิศประเภทงานรีไซเคิล ลดโลกร้อน เมื่อนำไปแสดงตั้งโชว์งานไหนก็จะมีแต่คนรับซื้อ ตอนนี้ทุกวันอาทิตย์หนุมานเปเปอร์มาเช่ของผม จะนำไปตั้งขายที่ถนนคนเดินท่าแพ จ.เชียงใหม่ ภายใต้แบรนด์ “เฮาทำ” ลูกค้าส่วนมากเป็นลูกค้าต่างชาติ อาทิ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ทุกวันอาทิตย์ผมมีรายได้อยู่ที่ 5,000 บาทขึ้นไป" สุรศักดิ์ กล่าว
"สุรศักดิ์ สิริศักดาวุฒิ" นับเป็นคนสู้ชีวิตอีกคนหนึ่งจากเริ่มเป็นลูกจ้างจนสามารถเป็นเจ้าของกิจการร้าน "เฮาทำ" ผลิต “หนุมานเปเปอร์มาเช่” เลี้ยงครบครัว หากใครสนสอบถามได้ที่โทร.08-5716-1115
----------------------------
(หนักเอาเบาสู้ : จากลูกจ้างทำกรอบรูปสู่นักประดิษฐ์ ผลิตหนุมานเปเปอร์มาเช่ขายต่างชาติ : โดย...ภัสราภรณ์ มูลชัยลังการ์)