
เรียนจบแต่สอบใบอนุญาตวิศวกรไม่ได้!!
ศิษย์เก่า-ปัจจุบันวิศวะโยธา มทร.พระนคร บุกพบ “หมอธี” ร้องหลักสูตรไม่ผ่านรับรองจากสภาวิศวกรสอบใบอนุญาตวิศวกรไม่ได้ ด้าน อธิการยอมรับ ไม่ผ่านจริง กำลังเร่งแก้ไข
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 60 - ที่กระทรวงศึกษาธิการ กลุ่มศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)พระนคร คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา ประมาณ 60 คน เดินทางยื่นหนังสือถึง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เรื่อง ขอร้องเรียนหลักสูตรวิศวกรรมโยธาของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)พระนคร ไม่ผ่านการรับรองจากสภาวิศวกร
นายอนุศักดิ์ พรเกียรติศักดิ์ ศิษย์เก่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมโยธา มทร.พระนคร กล่าวว่า มทร.พระนคร เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา มาตั้งแต่ปี 2553 และรับนักศึกษารุ่นแรกจนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 8 ปี แต่นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาในหลักสูตรดังกล่าวนับแต่รุ่นที่แรก ปีการศึกษา 2553 เมื่อสำเร็จการศึกษาแล้วไม่สามารถขอสอบใบประกอบวิชาชีพวิศวกรจากสภาวิศวกรได้ เนื่องจากหลักสูตรดังกล่าวได้ทำการเปิดสอนก่อนได้รับการารับรองจากสภาวิศวกร ซึ่งปัญหานี้ส่งผลกระทบกับนักศึกษาทั้งหมด
“ขณะนี้มีนักศึกษาจบสาขาดังกล่าวไปแล้ว 3-4 รุ่น แต่ยังไม่มีใครที่สามารถสอบใบประกอบวิชาชีพวิศวกรได้เลย ทั้งๆที่ผ่านมาทางมหาวิทยาลัยได้ประชาสัมพันธ์ว่าเมื่อจบการศึกษาแล้วก็สามารถสอบใบประกอบวิชาชีพวิศวกรได้ พวกผมได้สอบถามเรื่องนี้ไปยังอธิการบดี และ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งก็มีการผัดผ่อนเรื่องมาตลอดแจ้งเพียงว่า กำลังดำเนินการให้อยู่ ขณะที่ได้ลองสอบถามมหาวิทยาลัยอื่นๆที่มีกรณีแบบเดียวกัน ก็ทราบว่ามหาวิทยาลัยเยียวยานักศึกษา ด้วยการให้นักศึกษาโอนหน่วยกิตและกลับมาเรียนเพิ่มเติมอีก 2-3ปี ซึ่งมองว่าเสียเวลามาก”
อย่างไรก็ตาม พวกตนอยากร้องขอให้ รมว.ศึกษาธิการ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็วที่สุด เพราะพวกเราได้รับผลกระทบไม่มีใบประกอบวิชาชีพฯที่จะนำไปสมัครงานได้ ขณะที่เพื่อนๆหลายคนที่สอบบรรจุราชการได้ก็เสียโอกาสไม่สามารถบรรจุเป็นข้าราชการได้ เพราะไม่มีใบประกอบวิชาชีพวิศวกร
ด้าน รศ.สุภัทรา โกไศยกานนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)พระนคร กล่าวว่าเรื่องนี้มหาวิทยาลัยทราบมาตลอด และไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหาทางช่วยเหลือนักศึกษากลุ่มนี้ ยอมรับว่าหลักสูตรวิศวกรรมโยธา ยังไม่ได้รับการรับรองจากสภาวิศวกรจริง เนื่องจากได้มีการเปลี่ยนแปลงหลักสูตรจากปีการศึกษา 2553 มาเป็นหลักสูตรปีการศึกษา 2559 ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของสภาวิศวกร ทำให้นักศึกษาที่จบในหลักสูตรดังกล่าวจึงยังไม่ได้รับการรับรองจากสภาวิศวกร อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาวิศวกรและเมื่อสภาวิศวกร จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน
“การเยียวยานักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยจะเปิดให้นักศึกษาที่จบไปแล้ว 3 รุ่น มาเรียนเพิ่มเติมหน่วยกิตในบางวิชา โดยมหาวิทยาลัยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายให้ รวมถึงจะประสานไปยังหน่วยงานต้นสังกัดที่เด็กได้เข้าไปทำงาน เพื่อขอเวลาให้เด็กมาเรียนเพิ่มหน่วยกิตจนครบหลักสูตร ตามที่สภาวิศวกรกำหนด”รศ.สุภัทรา กล่าว
เว็บไซต์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร http://eng.rmutp.ac.th ได้อธิบายรายละเอียดของหลักสูตร โครงสร้าง อาจารย์ รายวิชาที่สอน โดยมีข้อมูลสำคัญ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมโยธา หลักสูตรใหม่ พ.ศ.2553 โดยการสภามหาวิทยาลัยได้อนุมัติหลักสูตร ในการประชุมครั้งที่ 4/2553 เมื่อวันที่ 23 เมษายน 2553 เปิดสอนภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 143 หน่วยกิต กำหนดแผนการรับนักศึกษาปีละ 35 คน จัดการเรียนการสอนที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร กรุงเทพฯ