
ชาสมุนไพรสดสูตรผสม7ชนิด ใหม่ล่าสุดจากโครงการหลวง
หลังจากที่นักวิจัยจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ต.หนองหอย อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นำพืชสมุนไพรสด 7 ชนิด จากต่างประเทศ มาลองผิดลองถูกอยู่กับการวิจัยนานกว่า 6 เดือน ในที่สุดก็สามารถนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์ "ชาสมุนไพรสด" เพื่อสุขภาพได้สำเร็จและทดลองวางตลาดเพียง 1
ภูเบศวร์ เมืองมูล หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เล่าที่มาของชาสมุนไพรสดว่า เดิมทีมีเชฟทำอาหารชาวต่างชาติคนหนึ่ง ที่เดินทางไปยังศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย ได้เห็นพืชที่นำเข้าจากต่างประเทศ จึงบอกว่ามีสรรพคุณทางสมุนไพรหลายอย่าง ในต่างประเทศนิยมนำมาเป็นส่วนผสมของอาหาร จึงแนะนำว่า น่าจะนำมาทำเป็นชาชงดื่มเพื่อสุขภาพ ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยจึงทดลองอยู่ราว 6 เดือนจนได้สูตรที่ลงตัว จึงนำมาแพ็กพลาสติกขาย ทำเป็นผลิตภัณฑ์ ชาสมุนไพรสด ถือเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของโครงการหลวง และมีสรรพคุณทำให้ชุ่มคอ ลมหายใจสดชื่น บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยผ่อนคลาย นอนหลับง่าย ลดอาการคลื่นไส้ เหมาะสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน
"ปกติที่ผ่านมา การดื่มน้ำชา ผู้ดื่มจะใช้ใบชาจากพืชหลายชนิด เช่น ชาอู่หลง ชาอัสสัม ชาใบหม่อน หรือชาจากใบพืชสมุนไพรต่างๆ ซึ่งในกระบวนการผลิตจะต้องผ่านการบ่ม ผ่านความร้อน และกรรมวิธีอื่นตามแต่ชนิดของใบชานั้นๆ เพื่อให้ได้ใบชาแห้งบรรจุซองพร้อมดื่ม แต่การผ่านกระบวนการผลิตเหล่านี้ส่งผลทำให้สารบางอย่างที่เป็นประโยชน์สูญหายไปกับความร้อน ดังนั้นทางศูนย์หนองหอยของเราจึงได้ค้นคว้าวิจัยการทำชาสมุนไพรสด เป็นการนำเอาพืชสมุนไพรสดๆ ที่มีคุณสรรพคุณทางยา จำนวน 7 ชนิด มารวมกันทำเป็นชาสด" ภูเบศว์ กล่าว
สำหรับพืชสมุนไพรที่ว่านี้ ภูเบศวร์บอกว่า เป็นส่วนประกอบที่ผสมรวมกันในสัดส่วนที่เหมาะสม บรรจุกล่องพลาสติก ขนาด 50 กรัม ขายส่งแพ็กละ 30 บาท วางขายปลีก 45 บาท เป็นพืชสมุนไพรที่นำเมล็ดพันธุ์มาจากต่างประเทศ มี 1.หญ้าหวาน ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่ให้ความหวานคล้ายคลึงกับน้ำตาลทราย มีความหวานมากกว่า 100-300 เท่า ทำให้เกิดพลังงานที่ใช้แทนน้ำตาลแก่ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดสูง
2.เจแปนนิสมิ้นต์ มีคุณสรรพคุณช่วยระงับกลิ่นปาก ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร กระตุ้นกระเพาะอาหาร ลดอาการปวดศีรษะ ปวดตามข้อ 3.ยูเอสเอมิ้นต์ มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นให้การหายใจสะดวก ระงับกลิ่นปาก และใช้เป็นส่วนผสมกับลูกอมหลายชนิด 4.ชาหอม มีกลิ่นหอมสดชื่นคล้ายใบเตย ใช้ใบแก่หรือใบแห้งนำมาทำเป็นเครื่องดื่ม ช่วยบรรเทาอาการหวัด คัดจมูก โดยผลิตภัณฑ์แต่ละแพ็กสามารถเก็บได้ในตู้เย็นธรรมดาประจำบ้านได้นาน 7 วัน
5.เลมอนทายม์ มีสารช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ทำให้เจริญอาหาร บรรเทาอาการไข้ อาการปวด ลดอาการไอและช่วยย่อยอาหารให้ดีขึ้น ลดน้ำตาลในเส้นเลือด 6.คาโมมายล์ ใช้ส่วนที่เป็นดอกสดหรือดอกแห้ง นำมาชงเป็นเครื่องดื่ม มีสรรพคุณเป็นยารักษาอาการหดเกร็งของกระเพาะอาหาร ลดอาการอักเสบ คลายเครียด ลดอาการปวดศีรษะและคลายเครียด และ 7.เลมอนบาล์ม มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน ปวดท้อง และอาการปวดอื่นๆ ลดความเครียด ทำให้ร่างกายรู้สึกสบายหลังฟื้นไข้ เป็นต้น
"พอสูตรลงตัวแล้ว เราเริ่มวางขายที่ร้านดอยคำ ตั้งอยู่ที่คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งเสมือนว่าร้านดอยคำคือจุดจำหน่ายของเรา ส่วนศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย เป็นแหล่งผลิต ตอนนี้เราวางขายได้ราว 1 ปีแล้ว ปรากฏว่าลูกค้าไปเห็นจึงติดต่อมาให้เราผลิต ทั้งในห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ ทั้งในท้องถิ่นและกรุงเทพฯ อย่างที่ห้างสรรพสินค้าเดอะ มอลล์ สยามพารากอน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีโรงแรมชั้นหนึ่งระดับห้าดาวด้วย" หัวหน้าศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย กล่าว
จากที่ลูกค้าสั่งมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับวัตถุดิบในพื้นที่มีน้อย ภูเบศวร์ยืนยันว่า ทุกวันผลิตไม่ทัน เพราะการจะนำวัตถุดิบให้ครบทั้ง 7 ชนิดมาพร้อมกันๆ ค่อนข้างลำบาก จึงตัดสินใจขยายพื้นที่ปลูกพืชทั้ง 7 ชนิดเพิ่มขึ้น เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า
สำหรับศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยเป็น 1 ใน 38 ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ที่อยู่ในความรับผิดชอบของมูลนิธิโครงการหลวง โดยมี ม.จ.ภีศเดช รัชนี เป็นองค์ประธานมูลนิธิ ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามตามธรรมชาติ เนื่องจากสถานที่อยู่ริมดอยที่เป็นเชิงชั้น มองทัศนียภาพได้รอบด้าน มีสภาพหนาวเย็น โดยเฉพาะช่วงฤดูหนาวจะมองเห็นทะเลหมอกอยู่เบื้องล่างสวยงาม และยังเป็นแหล่งผลิตพืชผักปลอดสารพิษและผักอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดของโครงการหลวงด้วย
สนใจติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่งานประชาสัมพันธ์ มูลนิธิโครงการหลวง โทรศัพท์ 0-5381-0765 ต่อ 104 หรือ 108 หรือ 08-1950-9767 หรือ 08-5722-7218
ชงชาสมุนไพรสดอย่างถูกวิธี
น.ส.ณัฐณิชา นันเต๋ เจ้าหน้าที่สมุนไพร แนะนำวิธีการชงชาสมุนไพรสดว่า ควรทำความสะอาดก่อนดื่มด้วยการเติมน้ำร้อนครั้งแรก ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วเทน้ำแรกทิ้ง นอกจากเป็นการทำความสะอาดแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นต่อมน้ำมันหอมระเหยของชาสมุนไพรให้ทำงานหรือปล่อยสารที่มีประโยชน์ออกมาด้วย
จากนั้นเติมน้ำร้อนให้ท่วมชาสมุนไพรสด แช่ไว้ประมาณ 3-5 นาที พร้อมดื่มได้ทันที และควรดื่มในขณะที่น้ำชายังอุ่นอยู่ เพราะจะได้รับกลิ่นหอมจากมิ้นต์ ชาสมุนไพรสดหนึ่งกล่อง ใช้ผสมน้ำร้อนประมาณ 0.5 ลิตร สามารถชงเพิ่มได้อีกหลายครั้งจนกว่าจะหมดกลิ่นหอม การเก็บรักษาชาสมุนไพรสดนั้น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นอุณหภูมิปกติได้ประมาณ 1 เดือน และเพื่อให้เกิดความมั่นใจต่อผู้บริโภคว่าชาสมุนไพรสดเป็นชาที่ปลอดสารพิษ ทางศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอยจึงเป็นแหล่งปลูกวัตถุดิบที่ใช้เป็นส่วนผสมทั้ง 7 ชนิดภายในศูนย์
ส่วนการผสมตามสัดส่วนที่เหมาะสมนั้น เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพรสด จะต้องผสมพืชสมุนไพรบรรจุกล่องเมื่อมีลูกค้าสั่งซื้อเท่านั้น ผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรสดได้ผ่านการรับรองจากกรมวิชาการเกษตรแล้ว
"ธงชัย พุ่มพวง"