
ขนม-นม-เนย"นิดา"ไม่เคยเบื่อ
ไม่แน่ใจว่าใครคือคนต้นคิดแห่งคำพูดเปรียบเทียบระหว่าง "เด็ก" กับ "ผ้าขาว" ที่ว่ามักจะดูดซับสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเอาไว้ แต่ที่แน่ๆ ช่างเป็นคำกล่าวที่เห็นได้ชัดที่สุด เช่นตัวอย่างที่กำลังจะกล่าวถึงนี้ เพราะความใกล้ชิดสนิทสนมเป็นพิเศษกับคุณพ่อผู้มีใจรักการเข้าค
ดัยนา บุนนาค กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการกำกับตลาดทุน สำนักงาน ก.ล.ต. และคุณแม่ ลักษมันตร์ บุนนาค มีโอกาสได้ทำหน้าที่เป็นลูกมือคอยหยิบจับในครัวอยู่ต้อยๆ จนถึงวันนี้ในวัย 23 ปี หลังจากคว้าปริญญาตรี สาขาธุรกิจการโรงแรม ดีกรีเกียรตินิยม จากเมืองมะกันให้ครอบครัวได้ชื่นใจแล้ว เธอสานฝันตัวเองด้วยการมุ่งมั่นกับการเรียนทำขนม ที่ Le Cordon Bleu อย่างสนุกสนาน
ภายในบ้านซึ่งพื้นที่ด้านล่างส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงให้กลายเป็นครัวขนาดใหญ่ บอกให้รู้ถึงไลฟ์สไตล์สมาชิกส่วนใหญ่ของครอบครัวที่ชื่นชอบการปรุงอาหารเป็นพิเศษ "ว่าที่เชฟสาว" เล่าย้อนหลังให้ฟังถึงที่มาของงานคุกกิ้งอย่างเป็นกันเอง พร้อมๆ กับมือก็หยิบจับอุปกรณ์เตรียมความพร้อมสำหรับทำขนมด้วยความคล่องแคล่ว ว่าไม่เฉพาะคุณพ่อเท่านั้นที่เป็นแรงบันดาลในเธอสนุกสนานกับการปรุงแต่งอาหาร แต่ได้รับแรงใจจากคุณยายซึ่งเป็นชาวสวิสอีกคนที่มักจะเข้าครัวทำขนมต่างชาติ นานาชนิดให้หลานๆ ได้รับประทาน ยังไม่นับรวมถึงบรรดาแม่บ้านซึ่งต่างก็มีสรรหาเมนูอาหารแปลกตา ยิ่งพาให้เธอค่อยๆ ทวีความนิยมชมชอบมากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ
"สมัยก่อนตอนเป็นเด็กๆ นิดามักจะเข้าครัวไปเป็นลูกมือช่วยคุณพ่อบ้าง ช่วยคุณยายบ้าง หรือช่วยแม่บ้านบ้าง เพราะรู้สึกเหมือนได้เล่นขายของกับของจริงๆ ที่สำคัญยังได้ชิมของอร่อยก่อนใครอีกด้วย แต่พอโตขึ้นได้ลงมือทำเองจริงๆ จังๆ ก็จะยกหน้าที่ชิมให้กับคุณพ่อ คุณแม่ พี่สาว คุณยาย และเพื่อนๆ ทำแทน ส่วนตัวเองก็คอยทำหน้าสังเกตพฤติกรรม คอยดูสีหน้าของคนชิมว่าเขาเป็นอย่างไร รู้สึกอย่างไร " นิดา เล่าเสร็จสรรพก็หันมาจับหม้อตั้งเตาแล้วละลายดาร์กช็อคโกแลตซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญของการทำของหวานนามว่า "มอคค่า ชิโน มูส" ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกับไข่แดงและเนย โดยเจ้าตัวกระซิบว่าขั้นตอนนี้แหละละเอียดอ่อนที่สุด ถ้าอุณหภูมิไม่เหมาะสมจะส่งผลให้ช็อคโกแลตด้านจนไม่สามารถนำมาใช้ได้ ต้องเททิ้งสถานเดียวเชียวล่ะค่ะ
เสร็จสรรพจากขั้นตอนทำเนื้อช็อคโกแลต ก็จัดแจงเทไข่ขาวลงในเครื่องปั่นเพื่อเตรียมทำเป็นครีมในขั้นตอนต่อไป ในขณะที่ปากก็เอื้อนเอ่ยถึง เทคนิค เล็กๆ ส่วนตัวว่า หากจะทำขนมให้มีรสชาติอร่อยสิ่งสำคัญคือผู้ปรุงต้องอารมณ์ดีและมีความใจเย็น..!!
"ถ้าวันไหนอารมณ์ไม่ดี รสชาติของขนมที่ทำในวันนั้นก็จะไม่ค่อยอร่อย นิดาจึงเชื่อว่าอารมณ์คนทำน่าจะส่งผลถึงรสชาติของขนมด้วย ส่วนเรื่องความใจเย็น ข้อนี้สำคัญแน่นอนขาดไม่ได้เลย เพราะการทำอาหารไม่ว่าจะเป็นของคาวหรือของหวาน โดยเฉพาะการทำครั้งแรก จะต้องค่อยๆ ทำ ค่อยๆ ปรับ ครั้งนี้ชิมแล้วถ้ายังไม่ได้รสชาติที่ต้องการ ก็อย่าเพิ่งถอดใจหมดความพยายาม ถึงจะต้องลองทำใหม่อีกหลายๆ ครั้ง ต้องเสียเวลา เสียของ นิดาคิดว่าเราต้องยอม เพราะสุดท้ายเมื่อได้ดั่งใจแล้ว ตัวเราเองก็จะรู้สึกภูมิใจ ส่วนคนชิมก็ได้ทานของอร่อยด้วย" ว่าที่เชฟสาวผู้มีความถนัดเรื่องขนมที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเป็นพิเศษ ช่วยแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองถึงผู้อ่าน ในขณะที่มือกำลังสาละวนอยู่กับการตักส่วนผสมลงในถ้วยด้วยความชำนิชำนาญ
ในขณะที่กำลังนั่งรอให้ครีมช็อกโกแลตเย็นตัวในตู้แช่ "แม่ครัวเครื่องหวาน" เล่าขานถึงการวางแผนในอนาคตของตัวเองว่า ถึงจะรักการทำขนมมากๆ จนคนรอบข้างเชียร์ให้เปิดร้านอาหาร แต่เธอกลับไม่ต้องการ เนื่องจากวาดฝันสวยๆ ตามแบบฉบับคนตัวเล็กๆ เอาไว้ว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาหลักสูตรการทำขนมสไตล์ฝรั่งเศสจากสถาบันอาหารชื่อดังนี้วันใด เธออยากมุ่งหน้าสู่งานรายการอาหารบนจอตู้ควบคู่กับการเขียนบล็อคลงบนเว็บไซต์เป็นการแบ่งปันประสบการณ์และความรู้ให้บรรดาพื่อนพ้องรวมถึงผู้ที่มีใจรักการทำขนมหวานได้นำเอาไปเป็นวิทยาทานมากกว่า
"มอคค่า ชิโน มูส" วางเรียงรายอยู่ตรงหน้า โดยไม่รอช้าให้น้องสาวคนเดียวของนักร้องชื่อดัง ญาริดา บุนนาค เอ่ยปากเชื้อเชิญซ้ำสอง ทีมงานก็จัดการลิ้มลองรสชาติคำแล้วคำเล่า ส่วนเจ้าของผลงานก็ลงมือจัดการล้างอุปกรณ์เครื่องใช้พร้อมๆ กับถึงกิจกรรมยามว่างนอกเหนือจากงานครัวซึ่งดูเหมือนจะขัดกับบุคลิกอย่างสิ้นเชิง ว่าอันที่จริงเธอก็เหมือนหญิงสาวทั่วไปที่ชอบใช้ชีวิตแบบไปช็อปปิ้ง ดูหนัง ฟังเพลง แต่งตัวสวยๆ ฯลฯ เพียงแต่การทำขนม ทำให้เธอมีความสุขมากยิ่งกว่า เพราะเป็นการทำให้คนรอบข้างมีความสุข...สุขที่ได้ทานของอร่อย
และแล้ว "มอคค่า ชิโน มูส" ถ้วยใหญ่ก็หายไปในพริบตา...!!!