
กทม.เร่งพัฒนาฝั่งคลองฝั่นธนฯ
กทม- กทม.เร่งพัฒนาฝั่งคลองฝั่งธนฯ เป็นศูนย์ท่องเที่ยวทางน้ำ เตรียมปรับปรุงการเดินเรือให้ทันสมัย เล็งเชื่อมต่อบีทีเอส เทียบชั้นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวหลังเดินทางไปที่วัดกำแพง-บางจาก เขตภาษีเจริญ และบริเวณตลาดน้ำตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน ว่าการมาครั้งนี้ เป็นการสำรวจพื้นที่โครงการนำร่อง 2 โครงการ ได้แก่ โครงการพัฒนาศูนย์ส่งเสริมความปลอดภัยการสัญจรทางน้ำบริเวณตลาดน้ำตลิ่งชัน และโครงการพัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยการสัญจรทางน้ำบริเวณชุมชนวัดคูหาสวรรค์
เนื่องจาก กทม.มีแผนที่จะพัฒนาเส้นทางเดินเรือ ฝั่งธนบุรีที่มีคลองสาขาอยู่หลายสาย ซึ่งการพัฒนาการเดินเรือบริเวณคลองภาษีเจริญ อยู่ระหว่างการดูพื้นที่ในการทำท่าเรือ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในปีนี้ สำหรับรูปแบบเรือนั้นจะต้องใช้เรือแบบใหม่ที่จะไม่ก่อความเดือดร้อนเรื่องคลื่นและเสียง นอกจากนี้จะความสะดวกสบายโดยติดเครื่องปรับอากาศและมีมาตรฐานสากล
โครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาการเดินเรือเพื่อเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำ เพื่อแก้ปัญหาจราจรให้ประชาชนฝั่งธนบุรีเดินทางได้สะดวก
นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสสายสีเขียว และสีน้ำเงิน ซึ่งได้รับงบประมาณจากรัฐบาลจำนวน 170 ล้านบาท เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก ที่ผ่านมาท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในพื้นที่นี้ประมาณวันละ 1,000 คน โดยเฉพาะในวันเสาร์-อาทิตย์ มีประมาณ 1 หมื่นคน คาดว่าหากการพัฒนาดังกล่าวเสร็จสิ้นจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ