
ตะลึง!ต้นยางนาพันปีรอบลำต้น8ม.ล้ม
ชาวบ้านร้อยเอ็ด แตกตื่นต้นยางนาอายุพันปี วัดรอบต้นได้ 8 เมตร ยืนต้นไม่ไหวล้มลง เตรียมจะทำพิธีตามความเชื่อ ก่อนจะมีการมอบต้นไม้ให้กับทางวัดต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 เม.ย. 55 ที่บ้านราชธานี หมู่ 1 ตำบลราชธานี อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ทราบข่าว แตกตื่น เดินทางไปดูต้นยางนาขนาดใหญ่ หลายชั่วอายุคน ซึ่งยืนต้นไม่ไหวล้มทอดลำต้น ไปทับสายไฟฟ้าขาด รวมทั้งต้นไม้ที่อยู่รอบหักโค่น
นายสะอาด ผ่านสถิน อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 197 หมู่ 1 บ้านราชธานี ตำบลราชธานี ซึ่งกำลังใช้เชือกวัดขนาดของต้นไม้อยู่ บอกว่า ต้นไม้ต้นดังกล่าว เป็นต้นยางนาขนาดใหญ่มาก และเป็นครั้งแรกที่เคยเห็น วัดรอบลำต้นได้ 8 เมตร ความยาวของลำต้นถึงกิ่งชุดแรก 20 เมตร และวัดเส้นรอบวงของกิ่งแรกได้ 2 เมตร กิ่งถัดไป 1.50 เมตร และขนาด 1 เมตร ลดหลั่นลงไป เมื่อนับรวมกิ่งต่าง ๆ เท่ากับมีต้นยางนาขนาดเท่าลำตัวคนประมาณ 10 ต้น มารวมกันอยู่ในต้นเดียว ซึ่งต้นยางนาต้นนี้ ผู้เฒ่าผู้แก่บอกว่า เกิดมาแล้วหลายชั่วอายุคน น่าจะมีอายุไม่น้อยกว่า 1,000 ปี และถือว่าหาดูได้ยากมาก โดยที่ต้นยางนาได้ล้มลงเมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา เสียงดังสนั่นหวั่นไหวทั่วทั้งหมู่บ้าน ซึ่งต่างก็เสียดาย และเตรียมจะทำพิธีตามความเชื่อ ก่อนจะมีการมอบต้นไม้ให้กับทางวัดต่อไป