
เที่ยวงานดอกลำดวนบาน
เที่ยวงานดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ : โดย...พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์
คำขวัญประจำจังหวัดศรีสะเกษ "หลวงพ่อโตคู่บ้าน ถิ่นฐานปราสาทขอม ข้าวหอม กระเทียมดี มีสวนสมเด็จ เขตดงลำดวน หลากล้วนวัฒนธรรม เลิศล้ำสามัคคี" เป็นสิ่งบ่งบอกความเป็นตัวตนของ จ.ศรีสะเกษ ได้ครบถ้วนทั้งหมด โดยเฉพาะดอกลำดวน ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดที่มีชื่อมานาน บางคนเรียก จ.ศรีสะเกษ ว่า เมืองดอกลำดวน แม้กระทั่งงานประจำปียังใช้ "ดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ" ซึ่งเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ เต็มไปด้วยความสวยงามของวัฒนธรรมอันหลากหลาย เพื่อสืบสานประเพณี 4 เผ่าไท โดยปีนี้จัดระหว่างวันที่ 8-10 มีนาคม 2556 ที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ภายในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ภายในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ เป็นสวนสมเด็จแห่งแรกของไทย ที่สมเด็จย่าโปรดให้จัดสร้างขึ้นเพื่อคนไทย ที่สำคัญภายในสวนสมเด็จแห่งนี้เป็นป่าต้นลำดวนที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ มีมากกว่า 5 หมื่นต้นนานนับศตวรรษแล้ว และช่วงเดือนมีนาคมของทุกปีดอกลำดวนจะบานสะพรั่ง ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั่วทั้งจังหวัด สูดดมกลิ่นดอกลำดวนได้อย่างชื่นใจ ภายในสวนที่แสนจะร่มรื่น เพราะนอกจากจะมีต้นลำดวนกว่า 5 หมื่นต้นแล้ว ยังมีกล้วยไม้ป่าพันธุ์หายากนับแสนต้นให้ดูด้วย ไม่ว่าจะเป็นช้างกระ และเหลืองศรีสะเกษ
นายประทีป กีรติเรขา ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า อยากจะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั่วโลกมาเยือน จ.ศรีสะเกษ ในช่วงนี้เพื่อมาพิสูจน์ความงาม ความหอมของดอกลำดวน มาสัมผัสกับวัฒนธรรม ประเพณี ในการสร้างเมืองศรีสะเกษของคนสมัยโบราณ สืบสานต่อกันมาจวนจนปัจจุบัน
ในการจัดงานครั้งนี้ ได้จัดให้มีการส่งเสริมการท่องเที่ยวแบบย้อนยุค ศึกษาวัฒนธรรม-ประเพณี ของคน 4 เผ่าไทศรีสะเกษ มีการจำลองหมู่บ้านคนเผ่าส่วย เผ่าเยอ เผ่าเขมร และเผ่าลาว ของบรรพบุรุษของคนศรีสะเกษ ขนบธรรมเนียมประเพณี การทำมาหากิน การอยู่อาศัย ตลอดจนวิถีชีวิตนับตั้งอดีตสู่ปัจจุบัน นำเที่ยวไปในสถานที่สำคัญๆ ของคนศรีสะเกษ อาทิ วัดล้านขวด วัดสระกำแพงใหญ่ วัดสระกำแพงน้อย ที่ตั้งขององค์ปราสาทวัดสระกำแพง สมัยปาปวน นับกว่าพันปี ซึ่งเป็นสมัยเดียวกันกับการสร้างปราสาทเขาพระวิหาร และยังจำลองหมู่บ้านของชนสี่เผ่าเข้ามารวมไว้ภายในสวนสมเด็จ เพื่อให้นักท่องเที่ยว และเยาวชนคนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้ได้อย่างเพลินเพลิน
จากนั้นในช่วงค่ำมีการแสดงแสง สี เสียง ตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษ เล่าผ่านละครเวทีธรรมชาติบนผืนหญ้า กลางดงดอกลำดวน ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ ตำนาน ศรีพฤทเธศวร ที่หาชมได้แห่งเดียวในประเทศไทย คือที่ จ.ศรีสะเกษ และในงานนี้เท่านั้น 1 ปี มีเพียง 3 วัน ระหว่างชมการแสดงได้จัดอาหาร "พาแลง" ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านคนอีสานศรีสะเกษ จาก 4 เผ่าไว้บริการ หรือหากจะนำอาหารมารับประทานเอง ก็จัดบริเวณไว้ให้สำหรับทุกท่านได้นั่งชมการแสดงที่สุดอลังการ ในเวลา 2 ชั่วโมงเต็มอิ่มฟรี
"หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านจะได้เดินทางมาเยือน จ.ศรีสะเกษ โดยติดต่อจองห้องพักและสำรองบัตรพาแลง เพื่อนั่งรับประทานอาหารอีสานรสชาติแซบพร้อมนั่งชมการแสดงได้อย่างสุขใจ ได้ที่ปกครองจังหวัดศรีสะเกษ โทร.0-4561-1591 ในวันเวลาราชการ หรือจะติดต่อ อบต. อบจ.เทศบาล ทุกแห่งใน จ.ศรีสะเกษ" ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ กล่าว
......................................
(เที่ยวงานดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ : โดย...พงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ )