ข่าว

10ส.ค.ถกทั้งระบบ"เกษตรอินทรีย์" เป้าปีหน้า!ไทยฐานอาเซียน!!

10ส.ค.ถกทั้งระบบ"เกษตรอินทรีย์" เป้าปีหน้า!ไทยฐานอาเซียน!!

06 ส.ค. 2559

ก.เกษตรฯ เตรียมเปิดเวทีฟังข้อคิดเห็นผู้เกี่ยวข้องทั้งระบบ ก่อนตีกรอบฉลากสินค้าเกษตรอินทรีย์เป็นมาตรฐานบังคับ คาดใช้ได้ปี’60มุ่งดันไทยฐานสินค้าออร์แกนิกอาเซียน

 

           พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า กระทรวงเกษตรฯ มีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนระบบการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์ หรือออร์แกนิก (Organic) เพื่อยกระดับผลผลิตให้มีคุณภาพและมีความปลอดภัยเป็นไปตามความต้องการของตลาด ซึ่งไทยถือเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์หรือออร์แกนิคที่มีศักยภาพของภูมิภาคอาเซียน

 

10ส.ค.ถกทั้งระบบ\"เกษตรอินทรีย์\" เป้าปีหน้า!ไทยฐานอาเซียน!!

  

         ปัจจุบันมีพื้นที่เกษตรอินทรีย์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานแล้วกว่า 1.5 แสนไร่ และมีการส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรอินทรีย์ปีละ 3-4 พันล้านบาท ขณะที่ความต้องการของตลาดมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นทั้งในและต่างประเทศ ทำให้มีผู้ประกอบการบางรายฉวยโอกาสแอบติดฉลาก “อินทรีย์” โดยที่สินค้าไม่ได้มาตรฐานและไม่ผ่านการรับรองจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้บริโภคภายในประเทศ รวมถึงประเทศคู่ค้าขาดความเชื่อมั่นและกระทบต่อภาพลักษณ์สินค้าเกษตรอินทรีย์โดยรวม

          จากปัญหาดังกล่าวกระทรวงเกษตรฯ ได้มอบหมายให้ มกอช.เร่งจัดทำร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เรื่อง การแสดงฉลากสินค้าเกษตรอินทรีย์ พร้อมผลักดันเป็นมาตรฐานบังคับ ภายใต้พระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตรเพื่อควบคุมการแสดงฉลากและใช้ชื่อ “อินทรีย์” บนสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมใช้เป็นเกณฑ์อ้างอิงในการปฏิบัติ การตรวจสอบรับรองมาตรฐาน การกำกับดูแลสินค้าที่ติดฉลากเกษตรอินทรีย์ที่ผลิตและจำหน่ายทั้งภายในประเทศ ทั้งสินค้านำเข้า เพื่อปกป้องคุ้มครองผู้บริโภค ขับเคลื่อนแผนพัฒนาเกษตรอินทรีย์ตามนโยบายของรัฐให้เป็นรูปธรรม

          ด้านนายพิศาล พงศาพิชณ์รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) กล่าวว่า ขณะนี้ร่างมาตรฐานฯการแสดงฉลากสินค้าเกษตรอินทรีย์ ได้ผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการวิชาการพิจารณามาตรฐานสินค้าเกษตรเรื่องเกษตรอินทรีย์แล้ว อยู่ระหว่างขั้นตอนเปิดรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียและผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายครอบคลุมทั่วประเทศ 

 

10ส.ค.ถกทั้งระบบ\"เกษตรอินทรีย์\" เป้าปีหน้า!ไทยฐานอาเซียน!!

  

       โดยในครั้งแรก มกอช. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเวทีระดมความเห็นต่อร่างมาตรฐานฯ การแสดงฉลากสินค้าเกษตรอินทรีย์เป็นมาตรฐานบังคับ ในวันที่ 10 ส.ค.นี้ ณ โรงแรมอมารี ดอนเมือง กรุงเทพฯ เพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงร่างมาตรฐานฯให้มีความสมบูรณ์เป็นที่ยอมรับของทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ ผู้บริโภค และสามารถนำไปใช้ปฏิบัติได้จริง ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาประกาศใช้เป็นมาตรฐานบังคับของประเทศต่อไป

           เบื้องต้น คาดว่ากระทรวงเกษตรฯจะเร่งผลักดันให้ประกาศมาตรฐานฯการแสดงฉลากสินค้าเกษตรอินทรีย์ภายในปี 2560 นี้ แต่จะให้เวลาปรับตัวเตรียมความพร้อมเป็นเวลา 3 ปี ซี่งคาดว่าจะบังคับใช้ในทางปฏิบัติในปี 2563

          “ปัจจุบันไทยสามารถผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ได้ปีละกว่า 5 หมื่นตัน มีทั้งข้าวอินทรีย์ พืชผัก ผลไม้ พืชสมุนไพร ชา กาแฟ เครื่องเทศ สัตว์น้ำ และปศุสัตว์อินทรีย์ ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่ส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ส่วนช่องทางตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ในประเทศนั้น อาทิ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้า ตลาดสินค้าเพื่อสุขภาพ หรือตลาดกรีน ตลาดนัดชุมชน ตลาดซื้อขายโดยตรงจากเกษตรกร ซึ่งผู้ประกอบการบางรายยังเปิดซื้อขายผ่านทางออนไลน์ด้วย”นายพิศาล กล่าว