
ย้ำ ! ฝึกกำลังพลสำรองเพื่อเตรียมพร้อม
ผบ.รนด.เป็นประธาน วันกำลังสำรอง แจงรายละเอียดพ.ร.บ.กำลังพลสำรอง ย้ำเป็นการฝึกเพื่อเตรียมพร้อมในกิจการทหาร
4 พ.ค. -- พล.ท.วีรชัย อินทุโศภน ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน เป็นประธานงานวันกำลังสำรองประจำปี 2560 พร้อมด้วยข้าราชการทหารกำลังพลสำรอง และผู้แทนองค์กรกำลังสำรอง เข้าร่วมในพิธี พร้อมวางพานพุ่มถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และร่วมในพิธี กล่าวคำปฏิญาณตนเป็นกำลังสำคัญของกำลังสำรอง พร้อมอ่านสารจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม และเชิญผู้ร่วมงานร่วมชมนิทรรศการที่แสดงถึงขีดความสามารถขององค์กรกำลังสำรอง
พล.ท.วีรชัย กล่าวถึง พ.ร.บ.กำลังพลสำรอง 2558 โดยเราได้กำหนดให้ผลิตกำลังพลสำรองขึ้นมา โดยพิจารณาเลือกจากนักศึกษาวิชาทหารก็จะเป็นกำลังพลสำรอง ประเภทนายทหารและนายสิบ และทหารกองประจำการที่ปลดแล้ว เป็นกำลังพลสำรองประเภทพลทหาร โดยจะนำรายชื่อไปบรรจุอยู่ในบัญชีกำลังของหน่วย เมื่อบรรจุเสร็จแล้วก็จะทำการเรียกเข้ามาตรวจพล ฝึกวิชาทหารอีกครั้งในฐานะกำลังพลสำรองเพื่อการเตรียมความพร้อมในกิจการของกระทรวงกลาโหมซึ่งระยะเวลาในการเรียกเข้ามานั้นอาจจะไม่มีระยะเวลาที่ยาวนาน อาทิ การเรียกมาครั้งแรกอาจจะเรียกมาพูดคุยทำความเข้าใจ 1 วัน ครั้งที่ 2 อาจจะเรียกมาทำการฝึกประมาณ 9 วัน และตามระยะเวลาเพื่อความเหมาะสมในครั้งต่อไป
ขอย้ำว่าการเรียกบุคคลที่เข้ามาฝึกนั้นไม่ได้เรียกมาทั้งหมดตามรายชื่อที่บรรจุไว้ แต่จะเรียกมาเพียงบางส่วนประมาณ 20% เท่านั้นจากทั้งหมด เพราะมีงบประมาณของหน่วยงานนั้นมีจำกัด อีกอย่างจะต้องมีการพิจารณาจากอาชีพของบุคคลรายนั้นด้วย โดยฝากถึงประชาชนไม่ต้องห่วงหรือกังวล เพราะบุคคลใดที่โดนเรียกเข้ามาฝึกนั้น ทางหน่วยงานจะจ่ายเงินค่าตอบแทนและค่าเดินทางให้อีกด้วย
ทั้งนี้ งานวันกำลังสำรองเป็นกิจการที่หน่วยบัญชาการรักษาดินแดน จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 6 พ.ค.ซึ่งกองทัพบกได้ถือว่าวันดังกล่าวเป็นวันสำคัญ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในโอกาสพระราชทานกำเนิดกิจการเสือป่า เพื่อเป็นหน่วยกำลังประชาชนสำหรับช่วยเหลือกองทัพในยามสงคราม โดยเริ่มต้นเมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2454 ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของกิจการกำลังสำรองในปัจจุบัน อีกทั้งปีนี้ยังเป็นวันครบรอบ 106 ปี ของการก่อตั้งกิจการกำลังสำรอง