ข่าว

รวบยกแก๊ง!!ดรีมทีมนักแซ้งยึดทำเลกรีดกระเป๋าย่านประตูน้ำ

รวบยกแก๊ง!!ดรีมทีมนักแซ้งยึดทำเลกรีดกระเป๋าย่านประตูน้ำ

21 พ.ค. 2560

มีทั้งคนไทย เขมรทำงานเป็นทีมเวิร์คตร.191ตามแกะรอยอยู่นานจนรวบได้ทั้งแก๊ง

      วันที่ 21 พฤษภาคม  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บังคับการกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือตำรวจ 191 นำตัวผู้ต้องหาแก๊งกรีดกระเป๋าย่านประตูน้ำทั้งชาวไทยและกัมพูชา พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ , สร้อยคอทองคำ , สร้อยข้อมือ , เงินสดจำนวน 7 หมื่นบาท และกระเป๋าเดินทาง พร้อมด้วยตั๋วจำนำ มาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน  

          พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า จากการสอบปากคำผู้เสียหาย และตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบว่า พฤติการณ์ของผู้ต้องหามีการวางแผนแบ่งหน้าที่กันมาเป็นอย่างดี  โดยมีทั้งชาวไทยและชาวกัมพูชา เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตาม และสังเกตการณ์จนสามารถจับกุมนางสาวดวง ธิดา อายุ 35 ปี ชาวกัมพูชา ได้ที่บริเวณตลาดผ้าประตูน้ำข้างตึกใบหยก    หลังจากนั้นสืบสวนขยายผล จนสามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้อีก4 คน คือ นายฐเดช นิธิธัชชัย อายุ 45ปี ชาวไทย ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางและหาที่พัก และนำทรัพย์สินที่ได้ไปจำหน่าย ,  นางสาวเม อายุ 28 ปี นางสาวอ้อย อายุ 32 ปี ชาวกัมพูชา ทำหน้าที่เดินบังไม่ให้คนทั่วไปสังเกตเห็นนางสาวดวง ขณะกำลังกรีดกระเป๋าเหยื่อ รวมถึงรับทรัพย์สินจากนางสาวดวง แล้วเดินเลี่ยงออกจากจุดเกิดเหตุ  และนายสมปอง บุตรี อายุ 70 ปี ชาวไทย เป็นผู้รับเงินจากแก็งนี้ เพราะอ้างว่าสามารถเคลียร์พื้นที่ก่อเหตุได้ และคอยดูต้นทางว่ามีตำรวจเข้ามาในบริเวณนั้นๆหรือไม่ 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หนึ่งในผู้ต้องหา เล่าให้ฟังถึงลักษณะการก่อเหตุว่า  เคยกรีดกระเป๋ามาแล้ว 30-40 ครั้ง ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  โดยจะเลือกเหยื่อที่สะพายกระเป๋าบางๆ และเคยได้เงินจากการกรีดกระเป๋ามากสุดถึง 7-8 หมื่นบาทต่อครั้ง โดยเรียนรู้การกรีดกระเป๋ามาจากเพื่อนชาวเวียดนาม และเคยกรีดกระเป๋าเหยื่อ บริเวณแนวชายแดนไทย-กัมพูชา มาแล้วหลายครั้ง โดยเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยรวม 5 ปี 

        ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาร่วมกันลักทรัพย์ ส่วนนางสาวอ้อย ชาวกัมพูชา ถูกแจ้งข้อหาลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต เนื่องจากไม่มีหนังสือเดินทางเพิ่มอีก 1 ข้อหา