
สวนสัตว์โคราชเปิดชมสัตว์ป่าหายาก 22 ชนิด
สวนสัตว์โคราช นำสัตว์ป่าหายาก 22 ชนิด มาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวชมอย่างใกล้ชิด
6 ก.ค. 60 เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ บริเวณโซนจัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ภายในสวนสัตว์นครราชสีมา ได้มีการเปิดนิทรรศการ “มหัศจรรย์สัตว์ป่า หาย๊าก..ยาก สายพันธุ์ใหม่” ซึ่งเป็นการนำสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก จำนวน 22 ชนิด ที่หายากมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม และศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศน์ ความเป็นอยู่ของสัตว์แต่ละชนิด โดยเฉพาะจิ้งเหลนเรียวโคราช ซึ่งเป็นสัตว์ประจำถิ่น สามารถพบได้ที่ จ.นครราชสีมา แห่งเดียวเท่านั้นในโลก
นายเทวินทร์ รัตน์วงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า สวนสัตว์นครราชสีมา มีพันธกิจในด้านการอนุรักษ์วิจัย เพื่อการเรียนรู้อย่างยั่งยืน จึงได้มีการปรับปรุงสวนสัตว์เลื้อยคลานเพื่อจัดกิจกรรมเปิดโลกสัตว์แปลก ซึ่งมีการนำเอาสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกสายพันธุ์ใหม่ๆ ที่แปลกและหายากจำนวน 22 ชนิด อาทิ กิ้งก่าบินปีกลาย , งูกินทากเกล็ดสัน , งูหัวกะโหลก , ท้องดำ , จิ้งเหลนเรียวโคราช , ตุ๊กแกบินสายสามแถบ , ตุ๊กกายพม่า , กบชะง่อนผาใต้ , เขียดงูเกาะเต่า , ซาลาแมนเดอร์ลายเสือ และเต่านาอีสาน มาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชม เพื่อเป็นการสร้างสีสันในการเที่ยวชมสัตว์ ให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น
โดยจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมตลอดเดือนกรกฎาคม 2560 เพียง 1 เดือนเท่านั้น ที่ส่วนแสดงสัตว์เลื้อยคลาน และหลังจากที่เสร็จกิจกรรมในเดือนกรกฎาคมแล้ว สวนสัตว์นครราชสีมา ก็จะได้นำสัตว์เหล่านี้มาเพาะเลี้ยง และทำการศึกษาวิจัยระบบนิเวศน์ความเป็นอยู่ เพื่อจะขยายพันธุ์ต่อไป