ข่าว

ไอ้หมัดตะลุมพุกอดีตมวยตกยากนอนป้ายรถเมล์

ไอ้หมัดตะลุมพุกอดีตมวยตกยากนอนป้ายรถเมล์

29 ม.ค. 2553

"ไอ้หมัดตะลุมพุก"สมศักดิ์ ศรีจันทร์ อดีตแชมป์เปี้ยนมวยสากลเวทีราชดำเนิน 3 สมัย ร้องขอความช่วยเหลือมูลนิธิปวีณา ตกยากหนักถึงขั้นต้องนอนตามป้ายรถเมล์ ?

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 ม.ค. 53 นายสมศักดิ์ ศรีจันทร์ อายุ 39 ปี หรือชูเชิด เอื้อสัมพันธ์ เจ้าของฉายา “ ไอ้หมัดตะลุมพุก ” บ้านเดิมตามบัตรประชาชน อยู่เลขที่ 2 ม.8 ต.ระวิง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ได้เข้าร้องทุกข์ต่อนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี  (องค์กรสาธารณประโยชน์) เพื่อขอความช่วยเหลือ

 นายสมศักดิ์ กล่าวว่าอดีตตนเองเป็นนักมวยของค่ายกาแลคซี่ และเคยเป็นแชมป์เปี้ยนมวยสากลเวทีราชดำเนิน 3 สมัยเมื่อประมาณปี 2532 สถิติการชก 42 ครั้ง ชนะ 35 ครั้ง(ชนะน็อค 26 ครั้ง) เสมอ 2 ครั้ง แพ้ 5 ครั้ง เคยเป็นแชมป์ประเทศไทยรุ่นแบมตั้มเวท 2 สมัย และยังเป็นรองแชมป์สภามวยโลก WBC อันดับที่ 12 มาระยะหลังตนเองมีอาการเมาหมัด เนื่องจากฝึกซ้อมอย่างหนักแต่ไม่ได้ขึ้นชก ทำให้ไม่มีรายได้ จึงตัดสินใจเลิกชกมวยและไปสมัครทำงานเป็น รปภ. แต่ก็ต้องออกจากงานเพราะสภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย เดินเซ พูดลิ้นพันกัน พูดซ้ำ และเหม่อลอย ซึ่งเป็นผลของอาการเมาหมัด

 อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ยอมแพ้ก็ไปหาสมัครงานหลายแห่งได้งานทำบ้าง ไม่ได้งานบ้าง ต้องอาศัยนอนตามป้ายรถเมล์ ตามสะพานลอย เร่ร่อนร่วม 7 ปี และก็ได้งานทำอีกครั้งเมื่อปี 2548 ด้วยการรับจ้างนวดให้นักมวยค่ายร่มโพธิ์ยิม ได้ค่าตอบแทนครั้งละ 40-50 บาท แต่ก็ต้องมาถูกไล่ออกจากค่ายมวยดังกล่าวเมื่อวันที่ 21 ม.ค. 53 เพราะไม่สามารถทำงานได้รวดเร็วตามที่ทางค่ายมวยต้องการ จึงเร่ร่อนต่อไปและนึกถึงนางปวีณา หงสกุล จึงเดินทางมาขอความช่วยเหลือ

 ด้านนางปวีณา หงสกุล ประธาน มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้กล่าวว่า ได้ประสานไปยังพระอาจารย์อ๊อด แห่งวัดสายไหม ให้ช่วยอุปการะสักระยะเพื่อเตรียมหาทางช่วยเหลือ โดยจะทำหนังสือเรียนไปยังนายชุมพล ศิลปะอชา รัฐมนตรีว่าการท่องเทียวและการกีฬา เพื่อขอสนับสนุนและช่วยเหลือ นักมวยรายนี้ต่อไป โดยจะพานายสมศักดิ์ ศรีจันทร์ ไปส่งให้อยู่ที่วัดสายไหมไปก่อน

 ส่วนรายละเอียดอื่นๆกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งปัจจุบันนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบต่อนักกีฬาประมวยไทย และมวยสากล หลังจากที่เขาไม่สามารถยืนอยู่บนสังเวียนต่อไปได้เมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นปัญหาของสังคมที่ยังขากการเหลียวแล เพราะบุคคลเหล่านี้เคยสร้างชื่อเสียงให้กับค่ายมวยต่างๆตลอดจนสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ แต่ขาดการดูแล