จับทุกวัน เข้าทุกวัน "แรงงานต่างด้าว" หนีเข้ามาหางานทำ กว่า 100 คน
ทหาร ฉก.ลาดหญ้า สนธิกำลัง ตำรวจ ปกครอง ลุยจับแรงงานเถื่อนจำนวนมาก จ่ายค่าหัวคนละ 10,000-25,000 บาท เตรียมเข้าทำงานหลายแห่ง
ที่จังหวัดกาญจนบุรี วันนี้ (19 ม.ค.65 ) เจ้าหน้าที่สกัดจับแรงงานต่างด้าวต่อเนื่อง โดยเช้ามืดเวลา 03.30 น. กกล.สุรสีห์ โดย ฉก.ลาดหญ้า จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย จำนวน 78 คน เป็นชาย 56 คน หญิง 22 คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้น จำนวน 1 คน บริเวณ บ.พุหว้า ม.7 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค
อีกจุดบริเวณ บ.บ้องตี้ล่าง ม.2 ต.บ้องตี้ อ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่สกัดจับกุม ชาวเมียนมา จำนวน 18 คน เป็นชาย 9 คน หญิง 9 คน และใกล้กัน จับกุม เพิ่มอีกจำนวน 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน
อีกแห่งบริเวณจุดตรวจร่วมพุอังกะ บ.พุองกะ ม.4 ต.ท่าเสา อ.ไทรโยค เจ้าหน้าที่จับกุมแรงงานต่างด้าวจำนวน 2 คน เป็นชาย 1 คน หญิง1คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้นเป็นหญิง จำนวน 1 คน
ต่อมาเวลา 10.30 น. ทำการจับกุม บุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา อีกจำนวน 3 คน บริเวณ บ.ใหม่ห้วยน้ำขาว ม.15 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี รวมแรงงานทั้งหมด 103 คน และผู้ช่วยเหลือให้การซ่อนเร้น ชาย-หญิง อีกจำนวน 2 คน
โดยแรงงานทั้งหมด เสียค่าใช้จ่าย รายละ 10,000 - 25,000 บาทต่อคน เดินทางมาจาก จ.พญาตองซู, จ.มะละแหม่ง, จ.ย่างกุ้ง, จ.พะโค และ จ.ทวาย ประเทศเมียนมา เพื่อจะเข้าไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร, จ.ราชบุรี, จ.กาญจนบุรี และ กรุงเทพฯ
เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิขั้นต้น ไม่พบผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองกาญจนบุรี และ สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.9 กองพลทหารราบที่ 9 จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า
ตามนโยบาย พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ ให้เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง เฝ้าระวังป้องกัน และปราบปราม การกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการลักลอบ ข้ามชายแดนเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยผิดกฎหมาย ของแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19
หลังได้รับรายงานจาก ชุดปฏิบัติการข่าว กกล.สุรสีห์ ว่า จะมีแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจำนวนมาก ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง บริเวณพื้นที่แนวชายแดน อ.เมือง และอ.ไทรโยค จึงมอบหมายให้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลัง ตั้งจุดตรวจจุดสกัด และออกลาดตระเวน ตามพื้นที่เส้นทางล่อแหลมดังกล่าว
ภาพ/ข่าว วุฒิเดช ก้อนทองคำ ผู็สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี