ข่าว

"มิ้งค์ สระบุรี" ผงาดซิว สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2022

"มิ้งค์ สระบุรี" ผงาดซิว สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2022

15 ก.พ. 2565

"มิ้งค์ สระบุรี" หรือ "ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย" สนุกเกอร์สาวชาวไทย ด้วยการพลิกแซงชนะ "แวนดี้ แจนส์" นักสนุกเกอร์สาว จาก เบลเยี่ยม คว้าแชมป์โลกได้สำเร็จ

"มิ้งค์ สระบุรี" นักสนุกเกอร์สาวไทย เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการสนุ้กเกอร์โลกอีกครั้ง ด้วยการคว้าดับเบิ้ลแชมป์ในรอบ 29 วัน ชนิดที่โกงความตายในเกมสุดท้ายแบบชิงดำ เบียดเอาชนะ "แวนดี้ แจนส์" นักสนุกเกอร์จาก เบลเยี่ยม อย่างหายใจไม่ทั่วท้อง 6-5 เฟรมคว้าแชมป์โลกพร้อมได้สิทธิ์กลับมาแข่งขัน "สนุกเกอร์เวิลด์คัพ" 2 ปี ติดต่อกันอีกด้วย 

 

หลังจากที่ ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย หรือ มิ้งค์ สระบุรี นักสนุกเกอร์สาวทีมชาติไทย เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันสนุกเกอร์หญิงอาชีพที่ประเทศอังกฤษ โดยมี นพพล แสงคำ หรือ หมู ปากน้ำ เป็นพี่เลี้ยงและทำหน้าที่ผู้ฝึกสอนซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 ได้สร้างผลงานด้วยการคว้าแชมป์สนุ้กเกอร์หญิงรายการ บริติช โอเพ่น 2022 มาครองด้วยการชนะ เรียนน์ อีแวนท์ แชมป์โลกหญิง 12 สมัยชาวอังกฤษ 4-3 เฟรม สร้างชื่อเสียงโด่งดังในแวดวงสนุกเกอร์ที่ประเทศอังกฤษ

ล่าสุด "มิ้งค์ สระบุรี" ได้ลงแข่งขันรายการ สนุกเกอร์หญิงอาชีพชิงแชมป์โลก และสามารถผ่านเข้าถึงรอบชิงฯ พบกับ เวนดี้ แจนส์ นักสนุ้กเกอร์สาวจากเบลเยี่ยม แข่งขันในระบบ 6 ใน 11 เฟรม ซึ่งใน 4 เฟรมแรก ยังเสมอกัน 2-2 ก่อนที่ เวนดี้ จะออกคิวได้ดีกว่าเป็นฝ่ายขึ้นนำ สาวไทย 5-3 ขออีกเพียงแค่เฟรมเดียวก็จะคว้าแชมป์ทันที แต่หลังจากนั้น "มิ้ง สระบุรี" ได้รวบรวมสมาธิกลับมาเอาชนะ 3 เฟรมรวดทำให้เสมอกัน 5-5 เฟรม ต้องตัดสินกันในเฟรมสุดท้าย 

 

โดยในเฟรมสุดท้ายต้องสู้กันจนถึงฏีกา สนุกเกอร์สาวไทย มีแต้มนำอยู่ 58-42 ซึ่ง เวนดี้ แจนส์ ตบน้ำเงิน และ ชมพู ลงไปทำให้แต้มตามมาที่ 53-58 แต่ "เวนดี้" ตบดำ พลาดอย่างน่าเสียดาย และทำให้ ลูกดำ วิ่งมาจ่อที่หลุมกลาง เปิดโอกาสให้ "มิ้งค์ สระบุรี" บรรจงตบดำลงไปอย่างสง่างาม ทำให้กลับมาชนะ 65-53 พลิกสถานการณ์ที่ตามหลังอยู่ 3-5 เฟรม กลับมาชนะ 6-5 เฟรม ( 51-40, 38-72, 60-46, 4-84, 44-69, 32-71, 67-39, 15-74, 69-18, 81-13 และ 65-53 ) คว้าแชมป์ไปครองชนิดที่เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ พร้อมกับได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันสนุกเกอร์หญิงชิงแชมป์โลก 2 ปีติดต่อกัน ในปี 2022-2023 และ 2023-2024

หลังเกม "ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย" เปิดเผยว่า " ต้องยอมรับว่า เวนดี้ แจนส์ แทงได้แม่นและสุขุมมาก ซึ่งเขาน่าจะปิดเฟรมคว้าแชมป์ไปได้ตั้งแต่เฟรมที่ 9 แล้ว แต่น่าจะเป็นความโชคดีของเราเนื่องจาก เวนดี้ กดดันตัวเองแทงผิดพลาดในบางช่วง บางจังหวะทำให้เรากลับมาได้และมาเบียดชนะด้วยการชิงดำลูกสุดท้าย ดีใจอย่างมาก ที่สร้างเกียรติประวัติให้กับตัวเอง และ สร้างชื่อเสียงในนามนักสนุ้กเกอร์หญิงจากประเทศไทยได้สำเร็จ

 

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 29 วันที่ผ่าน เริ่มตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม นักสนุกเกอร์หญิงของเราคว้ามาได้ 3 แชมป์ โดยวันที่ 17 มกราคม 2565  "มิ้งค์ สระบุรี" คว้าแชมป์รายการ บริชติชโอเพ่น ด้วยการชนะ เรียนน์ อีแวนท์ 4-3 เฟรม ต่อเนื่องวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2565 พลอยชมพู เหล่าเกียรติพงษ์ พลอย ขอนแก่น คว้าแชมป์โลกหญิงอายุไม่เกิน 21 ปี  และ ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ณัชารัตน์ วงศ์หฤทัย "มิ้งค์ สระบุรี" คว้าแชมป์สนุกเกอร์หญิงอาชีพชิงแชมป์โลก มาครองได้เป็นแชมป์ที่ 3 สำหรับนักสนุกเกอร์หญิงจากประเทศไทย

 

\"มิ้งค์ สระบุรี\" ผงาดซิว สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2022

\"มิ้งค์ สระบุรี\" ผงาดซิว สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2022

\"มิ้งค์ สระบุรี\" ผงาดซิว สนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2022

 

ขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก  วีระพงษ์ บริสุทธิ์สุขกมล