ข่าว

"กานต์แอร์"รุกเส้นทางบินใหม่ลุ้นคืนทุนเร็วขึ้น

"กานต์แอร์"รุกเส้นทางบินใหม่ลุ้นคืนทุนเร็วขึ้น

18 เม.ย. 2554

"กานต์แอร์" รุกเพิ่มเที่ยวบินใหม่พร้อมขยายเส้นทางบินภาคใต้ แจงใช้เงินลงทุนอีกหลายร้อยล้านบาท ทั้งซื้อเครื่อง ปรับปรุงสนามบิน หลังพบเปิดบิน 5 เส่นทางเขตภาคเหนือ รายได้ยังไม่น่าประทับใจ

นายสมพงษ์ สุขสงวน ประธานที่ปรึกษา บริษัท กานต์นิธิ จำกัด เจ้าของธุรกิจสายการบินกานต์แอร์ เปิดเผยว่า หลังจากบริษัทเปิดธุรกิจการบินพาณิชย์ โดยใช้เครื่องบินขนาดเล็กจำนวน 12 ที่นั่ง ให้บริการรวม 5 เส้นทาง คือ บินจาก จ.เชียงใหม่ ไปยังพื้นที่ภาคเหนือ 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่-ปาย  เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่-น่าน เชียงใหม่-เชียงราย และล่าสุด เชียงใหม่-แม่สอดนั้น จนถึงขณะนี้ยังมีรายได้ยังไม่ถึง 2 ล้านบาท โดยคาดว่าน่าจะคืนทุนได้ภายใน 4-5 ปีข้างหน้า เพราะเป็นธุรกิจที่ลงทุนสูง 

 อย่างไรก็ตามปีนี้ บริษัทมีแผนจะเพิ่มเครื่องบินอีก 1 ลำ รองรับการขยายเส้นทางบินที่เตรียมเปิดเพิ่ม 3 เส้นทาง คือ เชียงใหม่-อุ้มผาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เนื่องจากที่ อ.อุ้มผางนั้นเดิมมีลานบินอยู่แล้ว แต่กานต์แอร์จะเข้าไปลงทุนขยายทางวิ่งให้ยาวขึ้นเป็น 800-900 เมตร ใช้เงินลงทุนไม่เกิน 20 กว่าล้านบาท คาดว่าน่าจะสามารถเปิดได้ทันก่อนสิ้นปีนี้ 

 ส่วนอีกเส้นทางคือ เชียงใหม่-สตูล เส้นทางนี้จะใช้เงินลงทุนประมาณ 300 ล้านบาท สำหรับจัดซื้อเครื่องบินขนาดใหญ่แบบแอร์บัส A319 หรือ A318 ขนาด 107-120 ที่นั่ง ซึ่งจะเป็นเครื่องบินที่ผ่านการใช้งานแล้ว ราคา 100-200  ล้านบาท โดยประเมินว่าเป็นเมืองที่มีศักยภาพการท่องเที่ยวสูง แต่ยังไม่มีการคมนาคมทางเครื่องบิน เช่น เป็นที่ตั้งของเกาะตะรุเตา หลีเป๊ะ ข้ามไปเกาะอาดังราวี และท่องเที่ยวฝั่งมาเลเซีย ฯลฯ ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานจัดซื้อที่ดิน 800 ไร่ ระหว่าง อ.เมือง และ อ.ละงู ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ เพื่อจัดสร้างสนามบินเป็นของตัวเอง

 "เรายังมีแผนที่จะขยายเส้นทางบินไปยังภาคใต้คือ อ.เบตง จ.ยะลา โดยตั้งเป้าจะเปิด 2 สาย คือ เบตง-หาดใหญ่ และเบตง-ภูเก็ต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างประสานกองทัพอากาศเพื่อขอใช้สนามบิน ซึ่งหากลงทุนทำสนามบินเอ งเชื่อว่าจะสามารถคืนทุนได้เร็วขึ้นคือไม่เกิน 3 ปี" นายสมพงษ์ กล่าว