ข่าว

นาทีตึงเครียด ทหารไทยเตือนทหารเขมร รุกพื้นที่ กลับถูกชี้หน้า

นาทีตึงเครียด ทหารไทยเตือนทหารเขมร รุกพื้นที่ กลับถูกชี้หน้า

25 มี.ค. 2568

ชายแดนสระแก้ว ตึงเครียด ทหารไทย เข้าเตือนทหารเขมร รุกพื้นที่ผูกเปล-สร้างเพิงพัก กลับถูกชี้หน้าและยืนท้าวสะเอว ล่าสุดตรึงกำลังไม่ให้เกิดการสร้างสถานการณ์

กรณีที่ พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ออกมาเปิดเผยเหตุการณ์ที่บริเวณพื้นที่ชายแดน บ้านคลองแผง ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 20 มี.ค. 68 เวลา 10.30 น.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากด่านบึงตะกวน (จุดผ่อนปรนตาพระยา) ตรงข้ามกับบ้านบันเตียเมียนริด ต.โคกละเมียด อ.ทมอพวก จ.บันเตียเมียนเจย โดยหน่วยเฉพาะกิจตาพระยา หรือ ฉก.ตาพระยา สังกัดกองกำลังบูรพา ได้ทำการลาดตระเวนพบทหารกัมพูชา เข้าไปผูกเปลและสร้างเพิงพักอยู่ท้ายแปลงการเกษตร ในบริเวณพื้นที่ที่ทั้งสองฝ่ายมีข้อตกลงร่วมกันไว้ ห้ามเข้าไปใช้ประโยชน์ ตามข้อตกลง MOU 43 ใกล้หลักเขตแดนที่ 36 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 25 มี.ค. 2568 ทางฝ่ายไทย ซึ่งมีนายทหารตำแหน่งผู้กองฯ นายหนึ่ง นำทีมเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ ตชด.12 เดินทางเข้าไปพูดคุยและทักท้วงกับทหารกัมพูชาที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณจุดตรวจการณ์ โดยขอความร่วมมือไม่ให้เข้าไปใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว และให้รื้อถอนเพิงพักที่ทหารกัมพูชาได้สร้างไว้ บริเวณท้ายแปลงการเกษตร ใกล้หลักเขตแดนที่ 36 ออก แต่ปรากฏว่า มีการโต้เถียงและมีการชี้หน้ากันเกิดขึ้น ทำให้เกิดความตึงเครียดขึ้น 

 

นาทีตึงเครียด ทหารไทยเตือนทหารเขมร รุกพื้นที่ กลับถูกชี้หน้า

โดยการพูดคุยในช่วงดังกล่าว ระบุว่า ทางผู้กองฯ บอกกับทางทหารฝั่งกัมพูชาว่า "อย่าชี้หน้า"

ขณะที่ทหารกัมพูชาที่พูดคุยอยู่ได้ยืนท้าวสะเอว แล้วพูดเป็นภาษากัมพูชาเสียงดัง ซึ่งฝ่ายทหารไทยได้สอบถามหาหัวหน้าหน่วยของทหารกัมพูชา ชื่อ "เมา" เพื่อพูดคุย โดยบอกว่า "บริเวณด้านหน้าจุดตรวจการณ์ที่ฝ่ายกัมพูชาไปทำเพิงท้ายแปลงเกษตร อย่าลุกล้ำเข้าไปอีก ใครทำ ให้ไปรื้อออก" 

 

ส่วนทหารฝั่งกัมพูชาก็พูดตอบโต้เป็นภาษากัมพูชาเสียงดัง ซึ่งมีการชี้นิ้วมาที่ผู้กองฯ อีกรอบ ซึ่งทหารกัมพูชาอีกนายที่แปลภาษาให้ บอกว่า เป็นการมาฟังรายงาน ซึ่งทางผู้กองฯ ทหารไทย ก็แจ้งกลับไปว่า "ให้บอกกับทหารนายนั้นไปว่า อย่าชี้หน้า คุยกันดี ๆ เรื่องนี้ไม่ได้เป็นการรุกราน พวกคุณรุกรานที่นี่ รุกรานประเทศไทยแล้วมาติ้งต่างว่า เป็นของคุณ" 

 

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ฉก.ตาพระยา หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา สังกัดกองกำลังบูรพา ได้ดำเนินการทำหนังสือประท้วงต่อฝ่ายกัมพูชา เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว และ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ทหารและ ตชด.12 ซึ่งดูแลพื้นที่ดังกล่าว ได้ตรึงกำลังบริเวณพื้นที่ดังกล่าว เพื่อไม่ให้เกิดการสร้างสถานการณ์หลังจากนี้
 

นาทีตึงเครียด ทหารไทยเตือนทหารเขมร รุกพื้นที่ กลับถูกชี้หน้า