ข่าว

ศาลอนุญาตประกันตัว "สิระ เจนจาคะ" 1.1 แสนบาท คดีขาดคุณสมบัติ สส.

ศาลอนุญาตประกันตัว "สิระ เจนจาคะ" 1.1 แสนบาท คดีขาดคุณสมบัติ สส.

31 มี.ค. 2568

ศาลอาญา พิจารณาแล้วอนุญาตให้ประกันตัว "สิระ เจนจาคะ" ไประหว่างอุทธรณ์คดี ตีราคา 110,000 บาท คดีตกเป็นจำเลยขาดคุณสมบัติลงสมัครเลือก สส.

หลังศาลอาญาพิพากษาสั่งจำคุก นายสิระ เจนจาคะ อดีต สส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) 1 ปี ไม่รอลงอาญา พร้อมตัดสิทธิ์ลงสมัครเลือกตั้ง 20 ปี ฐานกระทำผิดรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560, พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 มาตรา4,42(12),151พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 9 (5) ,24,25 

ต่อมาทนายความของนายสิระ ยื่นหลักทรัพย์ต่อศาล เพื่อขอปล่อยชั่วคราว 

 

ล่าสุดศาลพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ นายสิระ ประกันตัวไประหว่างอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน 110,000 บาท

สำหรับคดีนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งประกาศให้ผู้ประสงค์เข้าสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือ ตั้งแต่วันที่ 4- 8 ก.พ. 62 ในเขตเลือกตั้งที่ 9 และมีประการรับสมัครที่อาคารกีฬาเวสน์2 จำเลยได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 9 พรรคพลังประชารัฐ และต่อมาจำเลยได้รับเลือกตั้ง  

 

โดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สมาชิกสภาพของจำเลยนั้นสิ้นสุดลงหรือไม่ เนื่องจากปรากฏว่า จำเลยขาดคุณสมบัติรองรับสมัครการเลือกตั้ง เนื่องจากต้องคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลแขวงปทุมวัน ในคดีทุจริตเกี่ยวกับทรัพย์เป็นเวลา 4 เดือน