
"ฮอต ไฮโซเก๊" สวมชุดขาวติดเครื่องหมายเต็มยศ โทษติดคุกแน่
รอง ผบก.ป. เผย ดำเนินทุกคดี "ฮอต ไฮโซเก๊" โดยเฉพาะสวมชุดขาวข้าราชการ พร้อมติดเครื่องหมายเต็มยศ มีโทษติดคุกและปรับ
13 เม.ย. 2568 พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผู้บังคับการปราบปราม เปิดเผยถึงกรณีตำรวจกองปราบเข้าตรวจค้นบ้านพักของนายธัญเทพ หรือ ฮอต ไฮโซเก๊ พบภาพถ่ายสวมชุดขาวข้าราชการ ประดับเครื่องหมายต่างๆ เต็มยศ ว่า เมื่อวานนี้พบหลักฐานภาพถ่ายของผู้ต้องหาอยู่ในชุดเครื่องแบบราชการ สีขาว ประดับเหรียญตราต่าง ๆ ไปจนถึงการติดตราเครื่องราชอิสริยาภรณ์บนเครื่องแบบดังกล่าวอีกด้วย
โดยหลังจากนี้จะนำหลักฐานต่างๆ ที่พบมาตรวจสอบอย่างละเอียดว่า เครื่องหมายต่างๆ ที่ผู้ต้องหานำมาใช้ติดหรือประดับ มีเครื่องหมายอะไรบ้าง เพราะทุกเครื่องหมาย ผู้ที่นำมาใช้ทั้งที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย
ในกรณีนี้จะต้องดำเนินคดีกับผู้ต้องหาให้ครบทุกประเด็นที่พบ ส่วนคดีของกองปราบปรามมีการขออายัดตัวนายฮอตไว้แล้ว ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมหลักฐานทั้งหมดให้ครบถ้วน ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวเพิ่มเติมต่อไป
สำหรับการติดเครื่องหมาย โดยที่ตนเองไม่มีสิทธิ์ ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 146 ที่ระบุว่า ผู้ใดที่ไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานหรือไม่มีสิทธิใช้ยศตำแหน่ง เครื่องราชอิสริยาภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริยาภรณ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ