ข่าว

เคาะไทม์ไลน์ เงินหมื่น เฟส 3 บอกแล้วได้ช่วงไหน เฟส 2 เตรียมเช็กสิทธิ์ เงินเข้า

เคาะไทม์ไลน์ เงินหมื่น เฟส 3 บอกแล้วได้ช่วงไหน เฟส 2 เตรียมเช็กสิทธิ์ เงินเข้า

21 ม.ค. 2568

"คลัง" เคาะแล้ว ไทม์ไลน์ เงินหมื่น เฟส 3 คาดจ่ายเงินเข้าบัญชี ไตรมาส 2-3 ปี 2568 เงินหมื่น เฟส 2 เตรียมเช็กสิทธิ์ เงินเข้า 27 ม.ค. 2568

21 ม.ค. 2568 ความคืบหน้า เงินหมื่น เฟส 3 โครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท หลังรัฐบาลเตรียมจ่าย เงินหมื่น เฟส 2 เข้าบัญชีผู้ที่ผูกพร้อมเพย์เลขบัตรปรชาชน ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป วันที่ 27 มกราคม ซึ่งตรงกับวันตรุษจีน 

 

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงโครงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เฟส 3 สำหรับผู้ลงทะเบียนร่วมโครงการไปก่อนหน้านี้ว่า กรอบการทำงานเรื่องเงินดิจิทัลวอลเล็ต เฟส 3 ตอนนี้วางแผนไว้ว่าเป็นช่วงไตรมาสที่ 2-3 ซึ่งเป็นช่วงที่ต้องมีเงินลงไปกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว หรือโลว์ซีซั่น

 

ส่วนความเห็นของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ระบุว่า รัฐบาลจะแจกเงินโครงการเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เฟส 3 ภายในเดือน มีนาคม - เมษายน 2568 นั้น เห็นว่า จะใกล้เคียงกับไทม์ไลน์ที่รัฐบาลวางไว้ในช่วงโลว์ซีซั่น
 

"อย่างที่บอกว่าอยากจะให้เงินลงไปในช่วงที่เหมาะสมในช่วงที่เป็นโลว์ซีซั่นของการท่องเที่ยว ซึ่งปกติจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่ 2 – 3 ซึ่งรัฐบาลก็วางแผนว่าจะทำงานเพื่อให้เม็ดเงินลงไปในระบบเศรษฐกิจในช่วงนั้นอยู่แล้ว" นายเผ่าภูมิ ระบุ

 

ขณะที่การจัดทำระบบและแอปพลิเคชันทางรัฐมีความพร้อมหรือไม่นั้น นายเผ่าภูมิ กล่าวว่าจะให้มีความพร้อมทันกับช่วงเวลาดังกล่าวตามที่รัฐบาลวางแผนไว้

ส่วนโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่านการแจกเงิน 10,000 บาท เฟส 2 สำหรับกลุ่มผู้สูงอายุนั้นรมช.คลัง ยอมรับว่าขณะนี้โครงการมีความพร้อมอย่างมาก โดยจะมีการเปิดให้ตรวจสอบรายชื่อของผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเงินในวันที่ 22 มกราคม 2568 นี้ ส่วนในวันที่ 27 มกราคม ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์จะได้รับเงินเข้าบัญชีตามกำหนด