
ตำรวจนครบาล ตรึงกำลังคุมเข้ม วันสถาปนาอุเทนถวาย 1 ก.พ. 68
ตำรวจนครบาล ตรึงกำลังคุมเข้ม วันสถาปนาอุเทนถวาย 1 ก.พ. 68 ด้าน ผบช.น. ระบุ ยังไม่พบสิ่งผิดปกติ
31 ม.ค. 2568 พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.เอกภพ ตันประยูร รอง ผบก.น 1 นำกำลังตำรวจ สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล 1 กองร้อย รวมจำนวนประมาณ 132 นาย พร้อมหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ EOD สุนัขตำรวจ และกองร้อยน้ำหวาน
ลงพื้นที่ตรวจสอบและดูแลความปลอดภัยในวันสถาปนามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ครบรอบ 91 ปี หรือ "วันบลูเดย์" ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 1 ก.พ. 2568
พล.ต.ท.สยาม กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการที่ได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาจารย์พร้อมนายกสมาคมศิษย์เก่า ที่ได้ร้องขอไว้ให้เข้ามาตรวจสอบ เพื่อกันผู้ไม่หวังดีนำอาวุธเข้ามาภายในงาน
พล.ต.ท.สยาม กล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบอะไรผิดปกติและได้ดำเนินการไปบางส่วนพร้อมให้รปภ.ของสถาบัน และเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยนักศึกษาเป็นคนเรียกตรวจ และช่วยดูและคัดกรองผู้มาร่วมงานส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้สนับสนุนดูแลความเรียบร้อยด้วยอีกทางนึง
ทั้งนี้เราได้วางกำลังและเฝ้ามอง หากพบบุคคลต้องสงสัยสวมหมวกกันน็อคปิดบังใบหน้า หรือขับรถมามีลักษณะแปลกๆ จะทำการตรวจค้นทันที
พล.ต.ท.สยาม กล่าวต่อว่า จนถึงตอนนี้ยังไม่มีอะไรที่เป็นกังวลในเรื่องของมาตรการเพราะได้ดำเนินการตั้งแต่คืนวานนี้แล้ว และจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนกว่างานจะเรียบร้อยและตำรวจจะดูแลทั้งศิษย์เก่า นักศึกษา และประชาชนทั่วไปที่สัญจรเดินผ่านไปมาด้วย
เมื่อถามว่าหากมีการดื่มแอลกอฮอล์ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ต.ท.สยาม กล่าวว่า คณาจารย์ได้มีการบอกมาตรการให้ตำรวจรับทราบว่าหากเสร็จงานแล้วจะให้นักศึกษาอยู่ด้านใน ให้กินนอนอยู่ภายในวิทยาลัย และคาดว่าผู้ที่จะกลับออกมาน่าจะเป็นศิษย์เก่า ที่มาร่วมเพียงงานพิธีเท่านั้น แต่อาจไม่ได้อยู่ร่วมงานเลี้ยง
ส่วนความคืบหน้ากรณี นศ.อุเทนถวายถูกยิง พล.ต.ท.สยาม กล่าวว่า ได้ให้พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. เป็นหัวหน้าชุดและผู้บังคับการศูนย์สืบ เร่งติดตามขอเวลาอีกเล็กน้อย ฝ่ายสืบสวนยังให้รายละเอียดมากไม่ได้ เพราะคนร้ายอาจฟังอยู่และรู้อะไรแล้ว ทั้งนี้คนร้ายน่าจะยังคงกบการอยู่ในพื้นที่ของนครบาล แต่ยากง่ายเราเร่งดำเนินการอยู่อาจใช้เวลาเล็กน้อย และหากพบปมอะไรที่ใช่ก็จะใช่ แล้วแต่ความยากง่าย และความรวดเร็วจะไม่เหมือนกันในแต่ละเคส ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้แต่พอจะมีข้อมูลของกลุ่มผู้ก่อเหตุอยู่บ้างแล้ว
พล.ต.ท.สยาม กล่าวด้วยว่า ผู้ก่อเหตุมีความชำนาญในการใช้ปืนเพราะขับรถไปด้วยยิงไปด้วยหากไม่ได้มีการฝึกฝนอาจจะยิงไม่โดน ซึ่งพฤติกรรมของผู้ก่อเหตุมีการวางแผนมา และเชื่อว่าผู้ก่อเหตุ มีอีกหลายคนที่เกี่ยวข้องทั้งคนดูลาดเลาและคนชี้เป้า แต่ขอยังไม่บอกรายละเอียดในส่วนนี้แต่ขอยังไม่บอกรายละเอียดให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายสืบสวน
พล.ต.ท.สยาม กล่าวทิ้งท้ายว่า จะเร่งรัดในการออกหมายจับให้เร็วที่สุดเพราะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เน้นย้ำมา ให้จับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีโดยเร็ว