ข่าว

"ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 14 ของไทย ถึงแก่อสัญกรรม

"ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 14 ของไทย ถึงแก่อสัญกรรม

23 ก.พ. 2568

อาลัย "ธานินทร์ กรัยวิเชียร" อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 14 ของไทย-องคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตองคมนตรีในรัชกาลที่ 9 ได้ถึงแก่อสัญกรรม สิริอายุ 97 ปี ครอบครัวจะได้แจ้งกำหนดการพระราชทานเพลิงศพและพิธีทางศาสนาต่อไป

ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2470 ภูมิลำเนา ณ จังหวัดพระนคร เป็นนักกฎหมายที่มีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองไทย จบการศึกษาด้านกฎหมายจาก มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศึกษาต่อด้านกฎหมายที่ มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษ

ศาสตราจารย์พิเศษ ธานินทร์ เข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 14 ของไทย ภายหลังจากที่คณะปฏิรูปการปกครองแผ่นดินโดยการนำของ พลเรือเอก สงัด ชลออยู่ ได้ทำการรัฐประหารรัฐบาลของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519
 

\"ธานินทร์ กรัยวิเชียร\" อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 14 ของไทย ถึงแก่อสัญกรรม

ในระหว่างดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่บริหารราชการแผ่นดิน รัฐบาลของธานินทร์ กรัยวิเชียร มีนโยบายโดดเด่นคือ การต่อต้านภัยคุกคามของลัทธิคอมมิวนิสต์ที่กำลังมีอิทธิพลอย่างสูงในขณะนั้น นโยบายปราบปรามยาเสพติด โดยจัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.)

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเขาถูกโค่นล้มจากการรัฐประหารโดย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันทน์ ในวันที่ 20 ตุลาคม 2520 จึงพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ภายหลังจากที่คณะปฏิวัติได้ทำการรัฐประหารรัฐบาลของนายธานินทร์แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้นายธานินทร์ ดำรงตำแหน่งองคมนตรี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2520

เมื่อพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต และพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เป็นผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ซึ่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์จะปฏิบัติหน้าที่องคมนตรีในคราวเดียวกันไม่ได้ ดังนั้น คณะองคมนตรีจึงได้มีมติเลือกธานินทร์ ซึ่งเป็นผู้มีอาวุโสสูงสุด เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่ประธานองคมนตรี

ขอบคุณข้อมูล : โบราณนานมา, กรุงเทพธุรกิจ