
ที่ประชุม กมธ.สธ. พบ "บัตรทอง" มีสิทธิมากกว่า "ประกันสังคม" จริง
กมธ.สธ. เชิญหลายหน่วยงานหารือ สิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน พบ "บัตรทอง" มีสิทธิมากกว่า "ประกันสังคม" จี้ให้ผู้ประกันตนสามารถย้ายสิทธิได้
6 มี.ค. 2568 น.ส.กัลยพัชร รจิตโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร โพสต์เฟซบุ๊กถึงการประชุมพิจารณาศึกษาสิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน ระบุว่า
วันนี้คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร ประชุมพิจารณาวาระพิจารณาศึกษาสิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลของผู้ประกันตนของสิทธิ์ประกันสังคมและผู้ใช้สิทธิ์หลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า โดยเชิญกองเศรษฐกิจสุขภาพและหลักประกันสุขภาพ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และสำนักจัดระบบบริการทางการแพทย์ สำนักงานหลักประกันสังคม
ที่ประชุม คุยกันเรื่องความแตกต่างระหว่างชุดสิทธิประโยชน์ทั้ง 2 กองทุน มีประเด็นสำคัญดังนี้ ในภาพรวม แม้ทั้งสองกองทุนจะให้บริการสุขภาพใกล้เคียงกัน แต่ยังมีความแตกต่างกันในรายละเอียด
ที่ประชุมเห็นว่าการพัฒนาประสิทธิภาพการรักษาพยาบาลใน "สิทธิบัตรทอง มีมากกว่า สิทธิประกันสังคม" เนื่องมาจากกองทุน สปสช. มีจุดเน้นเรื่องสุขภาพและมีภาคประชาชนเข้าไปร่วมบริหาร ส่วนกองทุนประกันสังคมมีจุดเน้นด้านสวัสดิการสังคม และคณะกรรมการไม่ได้มีสัดส่วนผู้ประกันตนไปร่วมพัฒนาสิทธิประโยชน์ด้านการรักษาพยาบาลมากเท่าความไม่พอใจของผู้ประกันตนต่อสิทธิประกันสังคมมีอยู่จริง
เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ใช้สิทธิบัตรทองที่เห็นความพยายามพัฒนาคุณภาพการรักษาพยาบาลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประสบการณ์ใกล้ตัวของผู้ป่วย เช่น การตอบสนองเรื่องร้องเรียนโดย 1330 ดีกว่า 1506 สิทธิทันตกรรมที่มีความแตกต่างอย่างชัดเจน นอกจากนี้ สปสช. ยังจัดบริการการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ที่หน่วยบริการปฐมภูมิ การให้บริการคลอดบุตร การรักษาพยาบาลคนพิการ การดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะพึ่งพิงและระยะท้ายได้โดดเด่นกว่า อย่างไรก็ตาม ทั้งสองระบบยังควรปรับปรุงสิทธิ์ฟื้นฟูสมรรถภาพหรือ Intermediate Care
กมธ. เห็นว่า ประกันสังคมควรร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขให้ผู้ประกันตน สามารถเข้ารับบริการได้ที่หน่วยบริการสุขภาพปฐมภูมิให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.ระบบสุขภาพปฐมภูมิ 2562 ประกันสังคมควรพิจารณาเปิดสิทธิการรักษาพยาบาลให้ผู้ประกันตน เลือกย้ายมาใช้สิทธิบัตรทอง โดยกองทุนประกันสังคมตามจ่าย ซึ่งจะเป็นข้อบ่งชี้ว่า สิทธิประกันสังคมจัดบริการสุขภาพได้ตอบสนองความต้องการของผู้ประกันตนได้มากน้อยเพียงใด
กมธ.บางส่วนสนับสนุนให้ สปสช. ดูแลสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตนในสิทธิประกันสังคม แล้วให้สำนักงานประกันสังคมเน้นพัฒนาสวัสดิการบำนาญและสวัสดิการคนทำงานอื่นๆ ที่เหลือ
หลังการพิจารณา คณะกรรมาธิการการสาธารณสุขมีมติดังนี้ กมธ.ขอให้ สปสช.และ ประกันสังคม ส่งบันทึก การประชุม 23 ปีย้อนหลัง เกี่ยวกับการสร้างความกลมกลืนระหว่างสิทธิที่คณะกรรมการประสานงาน 3 กองทุน ได้จัดประชุมร่วมกัน เพื่อศึกษาอุปสรรคของการลดความเหลื่อมล้ำและร่วมผลักดันการบริการสุขภาพที่เป็นธรรมต่อไป โดยขอให้ตัวแทน สปส.และประกันสังคม ส่งเอกสารให้ กมธ.สธ.ภายใน 15 วัน จากการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาค่ารักษาพยาบาลของสวัสดิการรักษาพยาบาลของประเทศไทย ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่มีคุณพิชัย ชุณหวชิระเป็นประธาน กมธ.สธ.เสนอให้คณะกรรมการชุดนี้ดำเนินการประเมินทางเลือกแนวทางกำกับดูแลระหว่างระบบสุขภาพเพื่อลดความเหลื่อมล้ำสิทธิ์การรักษาระหว่าง 3 ระบบสุขภาพ ควรกำหนด เป้าหมายและ road map การทำงานที่ชัดเจน รายงานความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง และควรเชิญภาคประชาสังคมมาร่วมในคณะกรรมการด้วย กมธ.ทราบว่าคณะกรรมการชุดนี้จะประชุมนัดแรกในวันที่ 12 มี.ค. 2568 ทาง กมธ.จะติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป
กมธ.การสาธารณสุข ขอบคุณผู้ให้ข้อมูลจากสปสช. สปส. และสำนักงานปลัด สธ. ที่ให้ความร่วมมือ ขอบคุณพี่น้องประชาชนและสื่อมวลชนติดตามการทำงานลดความเหลื่อมล้ำในระบบสุขภาพอย่างเข้มข้นในช่วงนี้ ความสนใจของท่านคือแรงผลักดันสำคัญของสุขภาพของทุกคนค่ะ