ข่าว

เปิดแผนจราจร - ความปลอดภัย รับคลื่นมหาชนแห่เล่นสงกรานต์วันไหลพัทยา

เปิดแผนจราจร - ความปลอดภัย รับคลื่นมหาชนแห่เล่นสงกรานต์วันไหลพัทยา

07 เม.ย. 2568

เปิดแผนจราจร - ความปลอดภัย รับคลื่นมหาชนแห่เล่นสงกรานต์วันไหลพัทยา 2568 เตรียมความพร้อม จนท.กว่า 400 นายอำนวยความสะดวก

7 เม.ย. 2568 พ.ต.อ.เอนก สระทองอยู่ ผกก.สภ.เมืองพัทยา เปิดเผยว่า แผนการจราจร และความปลอดภัยวันไหลพัทยา ปี 68 ว่า สำหรับเทศกาลวันไหลเมืองพัทยา ซึ่งตรงกับวันที่ 19 เมษายน 2568 เบื้องต้นเมืองพัทยาได้มีการหารือกับ สภ.เมืองพัทยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 

เปิดแผนจราจร - ความปลอดภัย รับคลื่นมหาชนแห่เล่นสงกรานต์วันไหลพัทยา

โดยได้กำหนดกิจกรรมในช่วงเช้าจะมีการสืบสานประเพณีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และกิจกรรมการละเล่นไทย ๆ ที่วัดชัยมงคล พระอารามหลวง ตั้งแต่ช่วงเวลา 09.00น-12.00 น. ทั้งนี้ตั้งแต่เวลา 15.00-24.00 น. จะมีการปิดการจราจร ตั้งแต่แยกท็อป ลงไปถนนเลียบชายหาด จนถึงหน้าวัดชัยมงคลฯ และซอย 7- ซอย 13/4 เลี้ยวซ้ายไปถึงวัดชัยมงคล พระอารามหลวง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ขบวนรถแห่บุปผชาติฯ และเพื่อความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเล่นสาดน้ำวันไหล พร้อมจัดเส้นทางฉุกเฉิน (Emergency Lane) เพื่อเป็นการอำนวยควทมสะดวกในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วย 
 

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ วันไหลพัทยา ถือเป็นปะเพณที่มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำในทุก ๆ ปี ทั้งนี้ทางผู้บังคับการตํารวจภูธรจังหวัด ได้มอบนโยบายดังนี้
1.เรื่องของความปลอดภัยให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว 
2.เรื่องของการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้มีความคล่องตัวมากที่สุด อีกทั้งให้ถอดบทเรียนการจราจรในปีที่ผ่านมา มาปรับแก้ในปีนี้ให้ดีที่สุด 
 

สำหรับเทศกาลวันไหลพัทยานั้น ได้มีการบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ในการอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว กว่า 400 นาย โดยเฉพาะพื้นที่ถนนเลียบชายหาด ที่เป็นจุดให้เล่นสาดน้ำวันไหลพัทยา และคาดว่าจะมีคลื่นมหาชนเดินทางเข้ามาเล่นน้ำวันไหลพัทยาจำนวนมาก อย่างไรก็ตามในเรื่องของความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกด้านการจราจร สภ.พัทยาพร้อมดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเต็มกำลัง จึงอยากให้มั่นใจและเล่นน้ำอย่างมีวินัย และเล่นน้ำอย่างสุภาพ ยึดมั่นประเพณีไทย 

ส่วนข้อห้ามในการเล่นน้ำสงกรานต์ วันไหลพัทยา นั้น 
1.ห้ามดื่มแอลกอฮอล์บนรถและที่สาธารณะ 
2.ห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หรือมีลักษณะเป็นอาวุธ 
3.ห้ามแต่งตัวล่อแหลมหรือโป๊เปลือยเกินงาม เป็นต้น