ข่าว

หมอเตือนเอง! สาววัย 42 ปี ปวดหัวเรื้อรัง ตรวจเจอมะเร็งระยะสุดท้าย

หมอเตือนเอง! สาววัย 42 ปี ปวดหัวเรื้อรัง ตรวจเจอมะเร็งระยะสุดท้าย

13 ก.พ. 2568

หมอเตือนเอง! สาววัย 42 ปี ปวดหัวเรื้อรัง ตรวจเจอมะเร็งระยะสุดท้าย มะเร็งปอดแพร่ขึ้นสมอง หมอสืบจนเจอสาเหตุ ต้นตอมาจากบุหรี่มือสอง

หมอประชาผ่าตัดสมอง หรือ นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ หรือหมอประชาผ่าตัดสมอง แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมประสาท โรงเรียนเชียงใหม่รามประชาบริรักษ์  เผยเคสน่าตกใจ อันตรายจากบุหรี่มือ 2 โดยรายละเอียดระบุว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 42 ปี มาโรงพยาบาลด้วยอาการปวดหัวเรื้อรังนานนับเดือน 

 

หมอเตือนเอง! สาววัย 42 ปี ปวดหัวเรื้อรัง ตรวจเจอมะเร็งระยะสุดท้าย
 


ผลการทำ MRI  สแกนสมองพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่มาก แพทย์ทำการตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจอย่างละเอียด ผลการตรวจวินิจฉัยระบุว่า เป็นเนื้อร้าย คนไข้ป่วยเป็นมะเร็งปอด จึงทำการส่งตรวจพบว่ามีมะเร็ง 2 ก้อนที่ปอดข้างขวา ซึ่ง "นพ.ประชา" เผยว่ามันเป็นเรื่องที่น่าเศร้า ที่จะไปบอกคนไข้คนหนึ่งว่า "เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย"

 

 

อวัยวะอื่น ตับ ม้าม ไต ยังไม่ไป ยังไม่ได้รับผลกระทบมาก โชคยังดีที่มีแค่ที่สมอง ที่มะเร็งปอดกระจายมา จากการซักประวัติผู้ป่วยพบว่า พ่อเป็นคนที่สูบบุหรี่จัด เมื่อแต่งงงานอยู่กับสามี สามีก็สูบบุหรี่จัด จึงได้รับบุหรี่มือ 2 ไปเต็มๆ เกือบตลอดทั้งชีวิต 

นพ.ประชา เผยเพิ่มเติมว่า คลิปนี้มีเรื่องอยากขอร้องเพิ่มเติม หากรักใครสักคนแล้วเขาสูบบุหรี่ ได้โปรดบอกให้เขางดเถอะ เพราะมันเป็นพิษกับคนรอบข้าง คุณไม่ได้เป็นมะเร็งคนเดียว คนที่คุณรัก คนรอบข้างได้รับพิษนั้นกับคุณด้วย 

 

 

“หลังการผ่าตัด เคสนี้ต้องฉายแสงและให้เคมีบำบัด แต่ในความโชคร้ายยังมีความโชคดี เซลล์มะเร็งเป็นชนิดที่ตอบสนองกับเคมีบำบัดและการฉายแสง เนื้องอกในสมองอยู่ในส่วนที่ไม่มีความพิการตามมา ก้อนในปอดก็หาย หลังได้รับเคมีบำบัด ไม่มีความพิการตามมา มีเพียงลานสายตาข้างขวาที่หายไปเล็กน้อย”