
"สนามศุภชลาศัย" บันทึกแห่งประวัติศาสตร์ กีฬา ศาสนา การเมือง - ไมเคิล แจ็คสัน
เปิดภาพอีกด้านของ"สนามศุภชลาศัย" ก่อนประเดิมจัดคอนเสิร์ตใหญ่ ศิลปินดังเกาหลี BLACKPINK โดยสนามกีฬาแห่งชาติ เคยผ่านการใช้งานกับทุกกิจกรรม นอกจากฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ - ธรรมศาสตร์ ครั้งหลังสุดที่ใช้งาน คือ การจัดพิธี มิสซา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ในเดือน พ.ย. 62
ชื่อของ "สนามศุภชลาศัย" สนามกีฬาแห่งชาติ ในความดูแลของกรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กำลังกลายเป็นไฮไลต์สำคัญในสุดสัปดาห์นี้ เมื่อสนามกีฬา ที่ตั้งอยู่แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร กำลังใช้เป็นพื้นที่ จัดคอนเสิร์ตระดับโลกของวง BLACKPINK :THE BORN PINK WORLD TOUR ระหว่างเสาร์ที่ 7 และ อาทิตย์ที่ 8 มกราคม
โดยเป็นที่คาดการณ์ว่า คอนเสิร์ตที่ร่วมจัดโดย บริษัท เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท วายจี เอนเตอร์เทนเมนต์ (YG) จะดึงแฟนคลับ เข้าสู่สนามกีฬาแห่งนี้ ได้สูงถึง 40,000 คน หรือเกินความจุของสนาม ที่รองรับได้ 39,590 ( จำนวนที่นั่ง )
ที่ผ่านมาการใช้งานของ"สนามศุภชลาศัย" ผูกติดอยู่กับการแข่งขันฟุตบอลประเพณี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ หรือ งานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ การแข่งขันฟุตบอลประเพณีระหว่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมทั้งฟุตบอลในรายการต่าง ๆ ที่จัดโดยกรมพลศึกษา รวมทั้งฟุตบอลของโรงเรียนชาย คือ รายการจตุรมิตร : จตุรมิตรสามัคคี ( กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย , สวนกุหลาบวิทยาลัย , อัสสัมชัญวิทยาลัย และ เทพศิรินทร์ ) ปัจจัยที่ทำให้ สนามศุภชลาศัย ถูกลดทอนการใช้ประโยชน์ เชื่อมโยงไปยัง ผู้จัดงานนั้น ๆ ที่จะเลือกใช้สนามกีฬาแห่งไหน เพื่อจัดกิจกรรม
ในขณะที่ตัวเลือกของสนามกีฬา มีรองรับมากขึ้น ทั้ง สนามธรรมศาสตร์รังสิต ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย หรือ ฟุตบอลถ้วยในรายการสำคัญ , ราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งอยู่ในการดูแลของการกีฬาแห่งประเทศไทย และผ่านกิจกรรมกีฬาล่าสุดคือ การแข่งขันฟุตบอลรายการ "THE MATCH Bangkok Century Cup 2022" หรือ THE MATCH "แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด" พบ "ลิเวอร์พูล" แข่งขันในเดือนกรกฏาคม ที่ผ่านมา
ก่อนที่จะมาถึง คอนเสิร์ตระดับโลกของวง BLACKPINK :THE BORN PINK WORLD TOUR ประวัติศาสตร์ซึ่งถูกบันทึกผ่านสถานที่ สนามศุภชลาศัย ต่อการใช้เป็นพื้นที่ในตัวกิจกรรม นับว่าน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะในอดีตสนามกีฬาแห่งชาติ ถูกใช้พื้นที่ผ่านกิจกรรมทุกรูปแบบ ทั้งการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่ , การประกอบกิจกรรมทางศาสนา หรือแม้แต่กระทั่ง กิจกรรมการเมือง ทั้งนี้ กิจกรรมทางศาสนา : สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จเยือนประเทศไทยระหว่างวันที่ 20-23 พฤศจิกายน 2562
การเสด็จเดินทางมาเยือนไทย นับเป็นครั้งที่ 2 ที่องค์ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก เสด็จเยือนประเทศไทย และนับเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี หลังสมเด็จพระสันตะปาปาจอร์น ปอลล์ ที่สอง เคยเสด็จเยือนไทยปี 2527 การเดินทางมาไทย เพื่อประกอบพิธีมิสซา ( พิธีบูชาขอบพระคุณ) โดยมีคริสต์ศาสนิกชน ทั้งไทยและต่างชาติกว่า 50,000 คน เข้าร่วม
เรดดิ้ง เอฟซี ไทยแลนด์ทัวร์ : สโมสรฟุตบอล เรดดิ้ง เอฟซี ทีมจากประเทศอังกฤษ ในยุคที่มีคนไทย เป็นเจ้าของสโมสร เดินทางมาไทยในกิจกรรม "เรดดิ้ง เอฟซี ไทยแลนด์ทัวร์ 2015" ในเดือนกรกฏาคม 2558 การเดินทางมาไทยในครั้งนั้น สโมสรฟุตบอล ที่มีชื่อว่า " เดอะรอยัลส์" ลงแข่งขันพบกันทีม ออลสตาร์ไทยแลนด์ ที่มี เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง คุมทีม ผลการแข่งขันที่มีขึ้นจบลงที่เสมอ 2-2
ไทยคว้าชัยอาเซียนคัพ : ทีมชาติไทย ชนะเลิศแชมป์ฟุตบอล เอเอฟเอฟซูซูกิคัพ 2014 หรือฟุตบอลอาเซียนคัพ สำหรับฟุตบอลรายการนี้ ซึ่งจัดการแข่งขัน โดยมี ประเทศสิงคโปร์ และ เวียดนาม เป็นเจ้าภาพ ทีมชนะเลิศ คือ ทีมชาติไทย คว้าแชมป์ในปี 2557 มีการจัดขบวนเฉลิมฉลอง จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ มาสิ้นสุด ที่สนามศุภชลาศัย
เลสเตอร์ พบ เอฟเวอร์ตัน : 27 กรกฎาคม 2557 การแข่งขัน ฟุตบอลนัดพิเศษฉลอง 25 ปี คิงเพาเวอร์ " Leicester City vs Everton Friendly Match Celebrating King Power 25th Anniversary " การแข่งขันระหว่าง ทีมเลสเตอร์ ซิตี้ พบ เอฟเวอร์ตัน ฟุตบอลอุ่นเครื่องก่อนเปิดฤดูกาลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ การแข่งขันในขณะนั้น ที่สนามศุภชลาศัย เอฟเวอร์ตัน ชนะ สกอร์1-0
รวมพลคนเสื้อแดง : ความจริงวันนี้สัญจรครั้งที่ 4 วันเสาร์ที่ 13 ธันวาคม 2551 ณ สนามศุภชลาศัย หัวใจสำคัญของกิจกรรมครั้งนั้น คือ การถ่ายทอดสด พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปราศรัยจากต่างประเทศ เปิดใจถึงการถูกยึดอำนาจ
.
แมนยูฯเยือนไทย : 17 กรกฎาคม พ.ศ.2540 แมนฯยู เดินทางมาเยือนไทย ในฟุตบอลกระชับมิตรนัดพิเศษกับทีมชาติไทย ในรายการ "โตโยต้า อินวิเตชั่น 1997" ที่สนามศุภชลาศัย แมนฯยู ในยุคนั้น นำทีมโดย รอย คีน ,แอนดี้ โคล, เท็ดดี้ เชอร์ริงแฮม, เป็นฝ่ายเอาชนะทีมชาติไทย 2-0
เวิลด์ทัวร์ ไมเคิล แจ็คสัน : 24 สิงหาคม 2536 หรือปี 1993 ศิลปินป๊อปชื่อก้องโลก ไมเคิล แจ็คสัน แสดงคอนเสิร์ตรอบโลก "Dangerous" ด้วยการทัวร์ภูมิภาคเอเชีย รวมถึงประเทศไทย ในชื่อ MICHAEL JACKSON DANGEROUS WORLD TOUR LIVE IN BANGKOK 1993 คอนเสิร์ตในครั้งนั้น มีจัดการแสดง 2 รอบ วันที่ 24-25 สิงหาคม บัตรเข้าชมในขณะนั้น ขายในราคา 500, 800, 1,000, 1,500 และ 2,500 บาท
ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของประวัติศาสตรในแต่ละกิจกรรม ซึ่งถูกจัดขึ้นที่สนามศุภชลาศัย และพื้นที่แห่งนี้กำลังจะบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่กับ BLACKPINK : THE BORN PINK WORLD TOUR
ภาพประกอบโดย Nation Photo
.