
BNK48 เลือกตั้งประชาธิปไตยไอดอล
สนามการเมืองเปิดตัว "นักเลือกตั้ง" ทั้งหน้าใหม่พรรคเก่า หน้าเก่าพรรคใหม่ เยอะแยะมากมาย หันไปที่ "สนามไอดอล" ก็มีการเลือกตั้งเหมือนกัน!
เป็น “การเลือกตั้งเซนบัตสึ" หรือ “Senbatsu General Election” เพื่อให้ได้มาซึ่ง “ตัวจริง” ในการร้องเพลง และการแสดงตามซิงเกิลต่างๆ ที่ออกมาใหม่
การประกาศเลือกตั้งนี้เกิดขึ้นในกิจกรรม “BNK48 1st Album “RIVER” 2-shot event” ที่ไบเทค บางนา ไม่กี่วันก่อน
โดย “จ็อบซัง” ณัฐพล บวรวัฒนะ ผู้จัดการวง BNK48 มาประกาศข่าวนี้เองว่าการเลือกตั้งเซนบัตสึครั้งแรกในซิงเกิลที่ 6 นี้ จะเริ่มมีการโหวตราวเดือนพฤศจิกายนนี้ และประกาศผลในคอนเสิร์ตที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี วันที่ 26 มกราคม 2562
แปลว่า หลังจากที่คนไทยมีวง BNK48 ที่มีซิงเกิลมาแล้ว 5 ชุด เซนบัตสีแต่ละคนล้วนมาจากการคัดเลือกของต้นสังกัดทั้งสิ้น นี่มัน “เผด็จการต้นสังกัด” ชัดๆ (ฮา)
มาวันนี้ประชาธิปไตยจะเบ่งบานในสนามไอดอล เพราะแฟนๆ หรือที่เรียกว่า “โอตะ” จะได้เลือก “เมมเบอร์” หรือไอดอลที่ตนเองชื่นชอบด้วยตัวของเราเอง
ดังนั้นปีหน้าฟ้าใหม่คนไทยจะได้ไอดอล “เซนบัตสึ” และยังอาจจะได้ ส.ส. จากสนามเลือกตั้งทั่วไปในเวลาไล่เลี่ยกันเลย!
อย่างไรก็ดีหลังข่าวนี้ออกไปบรรดาโอตะแน่นอนที่จะต้องออกมาเก็งกันว่าทั้ง BNK48 รุ่น 1 และรุ่น 2 ที่รวมกัน 52 คน ใครบ้างที่จะได้คะแนนโหวตมากพอจนเป็นเซนบัตสึ ทั้ง 16 ที่นั่ง
รายชื่อตัวเต็งที่มีออกมาตอนนี้ที่เห็นมีอยู่ราว 4-5 คน ที่ว่ากันว่าพวกเธอกลุ่มน้่ตอนนี้ “พลังดาเมจ” รุนแรงมาก!! ได้แก่ เฌอปราง, ปัญ, มิวสิก, โมบายล์ และเนย เมมเบอร์รุ่นที่ 1 ทั้งหมด!
ถามว่าทำไม 5 คนนี้จึงโดดเด่นขั้นนี้ ลองมาทำความรู้จักพวกเธออีกครั้ง
"เฌอปราง” เฌอปราง อารีย์กุล (อายุ 22 ปี)
เธอเป็นหัวหน้ากลุ่มไอดอลหญิง “BNK48” คนแรกและคนปัจจุบัน ซึ่งเราเห็นถึงความสามารถที่โดดเด่นของเธอไปแล้ว ด้วยผลงานมากมายที่เป็นมูลค่าเพิ่มมาจากความเป็นไอดอล
ยิ่งหากถามคนในวงแล้ว ทุกคนจะยอมรับว่า “พี่เฌอ” คนนี้เป็นคนจริงจัง และเก่งไปหมดทุกเรื่อง ทั้งเรียน เรื่องงาน เรื่องเต้น แถมยังเล่นเกมออนไลน์เก่งถึงขั้น “โปรเพลเยอร์” เลยทีเดียว
แถมช่วงกลางปีที่ผ่านมา แคปเฌอยังไปคว้าเก้าอี้ “เซนบัตสึโลก” ในสนามการเลือกตั้งที่ญี่ปุ่นมาได้ด้วยลำดับที่ 39 จาก 100 อันดับ
ทั้งหมดนี้คงไม่มีเหตุผลอะไรมาหักล้างความมั่นใจของเหล่าโอตะของเธอว่า แคปเฌอคนนี้จะหลุดไปจากที่นั่งเซนบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ที่จะมีการเลือกตั้งได้
เฌอปราง
“ปัญ” ปัญสิกรณ์ ติยะกร (อายุ 18 ปี)
กับความเป็นกัปตันทีมบี-ทรี (BIII) ที่คอยดูแลการแสดงประจำสัปดาห์ของวงที่ BNK48 Campus ก็คงยืนยันได้ดีว่าคนนี้คือตัวเต็ง
(“ทีมบีทรี” หรือทีมย่อยของ BNK48 อีกทีหนึ่ง โดยในไอดอลทั้ง 52 คน จะมีสมาชิกทีมบี-ทรี 22 คน และสมาชิกเค็งคิวเซย์ (เด็กฝึก) อีก 29-30 คน)
กล่าวคือ เฌอปรางเป็นกับตันวง “BNK48ใหญ่” ส่วนปัญเป็นกัปตัน “ทีมบี-ทรี” (ในอนาคตยังจะมีทีม “เอ็น-ทรี” กับ “เค-ทรี” ด้วย แต่ขอยังไม่ลงรายละเอียด)
ด้วยลีลาการร้อง แร็พ และเต้นอย่างมืออาชีพ ส่งให้เธอก้าวขึ้นมายืนอยู่แถวหน้า แถมยังเป็นไอดอลสายเรียนที่สามารถสอบเทียบผ่านไปเรียนอยู่ปี 2 ชั้นเดียวกับพี่ชายที่อายุห่างกัน 2 ปี ได้อีกด้วย
สำหรับฉายาของปัญคือ “น้องฉลาม” เพราะมีรอยยิ้มพิมพ์ใจที่เห็นแล้วนึกถึงปลาฉลามในเรื่อง Finding Nemo นั่นเอง
ล่าสุดปัญโดดขึ้นมามีชื่อเป็นเซ็นเตอร์ของซิงเกิล 5 (มี 3 เพลง) ที่เพิ่งเปิดตัวอีกด้วย หลังจากที่ไม่เคยถูกรับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ในเพลงใดเลยจากทั้ง 4 ซิงเกิลที่ผ่านมา
ซึ่งคำว่าเซ็นเตอร์ ก็คือคนที่โดดเด่นที่สุด เป็นคนร้องหลัก ตำแหน่งจะอยู่ตรงกลางกลุ่มไอดอลทุกคนนั่นเอง
ปัญ
“มิวสิก” แพรวา สุธรรมพงษ์ อายุ 17 ปี
เป็นอีกคนที่โดดเด่นจนเป็นเซ็นเตอร์ตั้งแต่ซิงเกิลแรกเลย โดยใน 3 เพลง มิวสิกฟาดเรียบเป็นเซ็นเตอร์ไปถึง 2 เพลง คือเพลง “อยากจะได้พบเธอ” และเพลง “ก็ชอบให้รู้ว่าชอบ” ต่อมายังได้เป็นเซ็นเตอร์คู่กับ “เนย” ในเพลง “วันแรก” ในซิงเกิลที่ 3 อีกด้วย
มากไปกว่านั้น มิวสิกยังเป็นเซ็นเตอร์เฉพาะกิจที่ถ้างานไหนเซ็นเตอร์ตัวจริงไม่มา มิวสิกก็จะร้องแทนได้ทุกคน ทุกเพลง!! เรียกว่าเป็น “Ace” ของวงคนหนึ่งเลย
ที่สำคัญมิวสิกยังเป็นอีกคนที่ไปคว้า “เซนบัตสึโลก” ในสนามการเลือกตั้งที่ญี่ปุ่นพร้อมๆ กับพี่เฌอ โดยเธอได้ลำดับที่ 72 จาก 100 อันดับอีกด้วย!
สำหรับฉายาที่เพื่อนๆ เรียกคือ “สิคกัตจู” เพราะทำเสียงเลียนแบบ “ปิกาจู” หนึ่งในตัวละครของการ์ตูนโปเกมอนได้นั่นเอง
มิวสิก
“โมบายล์” พิมรภัส ผดุงวัฒนะโชค อายุ 16 ปี
รายนี้นับเป็นเมมเบอร์ที่ติดตาคนไทยที่สุดก็ว่าได้ เพราะเธอเป็นเซ็นเตอร์ร้องนำของเพลงที่ดังที่สุดของ BNK48 คือเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ในซิงเกิลที่ 2 จนหลายคนเรียกเธอว่า เซ็นเตอร์ 100 ล้านวิว"
โมบายล์คนนี้มาจาก “อันเดอร์เกิร์ล” ที่ไม่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในเซนบัตสึตั้งแต่ซิงเกิลแรก ตอนหลังได้เป็นเซ็นเตอร์ก็ด้วยความมานะพยายามและตั้งใจฝึกซ้อมอย่างหนักล้วนๆ
นอกจากนี้โมบายล์ยังมีสกิลการร้องเพลงขั้นเทพที่สามารถร้องได้ทุกเพลงไม่ว่าจะเพลงเก่า เพลงใหม่ จนได้ฉายาจากเพื่อนๆ ว่า “ตู้เพลงโมบิล”
และด้วยสไตล์การแต่งตัวแบบฮาราจูกุเกิร์ล บวกกับอุปนิสัยส่วนตัวน่ารักสดใส ขี้เล่น และการพูดรัวจนลิ้นพันกันบ่อยๆ ก็ทำให้แฟนคลับจดจำและรักเธอมากขึ้น
โมบายล์
“เนย” กานต์ธีรา วัชรทัศนกุล อายุ 21 ปี
ด้วยความที่เพื่อนๆ มองว่ามีใบหน้าเหมือนกบ จึงได้ฉายา “คุณอ๊บ” แถมยังขี้อายมากจนคนไม่ค่อยรู้จักเธอเท่าไหร่ อย่างช่วงที่เพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” กำลังโด่งดัง ในมิวสิกวิดีโอ คุณอ๊บยังไปซ่อนอยู่แถวหลังๆ อีกด้วย
แต่ภายหลังก็กลายเป็นม้ามืดของ BNK48 ไปเลย ด้วยความน่ารัก ยิ้มเก่ง สดใส จึงเป็นที่พูดถึงในเหล่าโอตะมากขึ้น จนในที่สุดก็ได้รับเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์เพลง “วันแรก” ร่วมกับ “มิวสิก” ในซิงเกิลที่ 3 จากนั้น ตามมาด้วยการได้เป็นเซ็นเตอร์เพลง “เธอคือ…เมโลดี้” ในซิงเกิลที่ 4 อีกด้วย
อย่างไรก็ดีด้วยกระแสดราม่าที่โอตะคุณอ๊บไม่พอใจที่ซิงเกิลที่ 5 ประกาศออกมาเร็วเกินไป ทั้งๆ ที่เพิ่งออกซิงเกิลที่ 4 ไม่นาน ทำให้ความโดดเด่นของคุณอ๊บถูกลดทอนลง
ดังนั้นตอนนี้กระแสความเห็นใจคุณอ๊บเริ่มไหลมาเทมา จนติดอันดับตัวเต็งเซนบัตสึในซิงเกิลที่ 6 ที่กำลังจะมีการเลือกตั้งแล้วตอนนี้
และทั้งหมดนี้คือ 5 สาวที่ยืนอยู่แถวหน้านาทีนี้ หากที่จริงยังมีอีกหลายคนที่โดดเด่นไม่แพ้กัน อย่าง อร, เจนนิษฐ์, แก้ว ฯลฯ
แต่เหนืออื่นใดอย่าลืมว่ายังมีเมมเบอร์บางคนที่ไม่เคยแม้แต่จะติดเซนบัตสึ และอีกหลายคนที่ยังไม่โดดเด่นพอจะจดจำ ซึ่งก็นับว่าน่าเห็นใจไม่น้อย แถมยังเสี่ยงที่จะโดนรุ่น 2 เบียดขึ้นมาอีกด้วย
เพราะนี่คือการผสานกันอย่างลงตัวระหว่างบันเทิง-ทุนนิยม ที่มีเหล่าไอดอลทำหน้าที่ขับเคลื่อนมันให้เดินต่อไปนั่นเอง
เนย
เลือกตั้งหนนี้“สายเปย์” จงมา!
หลายคนบอกว่าคอนเซ็ปต์คำโปรโมทที่ว่า “เพราะคุณคือผู้กำหนดชะตาและความฝันของเหล่าเมมเบอร์” หรือ “Senbatsu Members” will be chosen by “YOU” น่าจะใช้คำว่า “ใครเงินหนัก คนนั้นชนะ!”
เพราะการโหวตเลือกเมมเบอร์ให้เป็นเซนบัตสึของซิงเกิลที่ 6 นั้น คะแนนมาจากการ “สั่งซื้อ” ซีดีซิงเกิลที่ 5 ที่จะเปิดพรีออเดอร์ช่วงเดือน พฤศจิกายนนี้
โดยในนั้นจะมีบัตรเลือกตั้งแนบมาด้วย 1 ใบ สรุปง่ายๆ ว่าซิงเกิลที่ 5 ก็คือ “ซิงเกิลขายบัตรเลือกตั้ง” นั่นเอง
แต่งานนี้ใครจะชนะขึ้นอยู่กับคะแนนโหวต แถม “1 คน” ยังมีสิทธิ์โหวตมากกว่า 1 เสียง!! คือซื้อมันหลายๆ แผ่น หลายคนจึงพูดว่านี่น่าจะเรียก “การประมูลตำแหน่งเซนบัตสึ” มากกว่า
แต่เอาเถิดจะเรียกว่าเป็น “การเลือกตั้ง” ก็ไม่ว่ากัน แต่ที่แน่ๆ ถ้าดูจากฐานแฟนแล้ว อย่างที่บอกว่าตัวเก็ง 4-5 คนเหมือนนอนมา
อย่าง “เฌอปราง” และ “มิวสิก” ที่คนเรียกกันว่าเป็น “คู่เรือหลวง” ถ้าดูจากคะแนนที่สองคนนี้ไปได้มาจากเลือกตั้งเซนบัตสึโลก ซึ่งมีกันคนละ 20,000 กว่าๆ เมมเบอร์คนอื่นๆ ก็น่าจะหันมาคำนวณคะแนนของตนเองได้ว่าน่าจะประมาณไหน
แต่อะไรก็ไม่แน่...เพราะหากแฟนคลับใครลุกขึ้นมาฮึดสู้ก็มีสิทธิ์ที่ไอดอลบางคนจะก้าวขึ้นมาแถวหน้าได้เลย!
อย่าลืมว่าเพราะแฟนๆ ของคู่เรือหลวงอาจจะเงินหมดไปตั้งแต่โหวตรอบเซนบัตสึโลกแล้ว เมมเบอร์คนอื่นๆ ที่แฟนยังไม่ได้ใช้เงินก็อาจมีเฮได้เหมือนกัน!
.........................
ภาพ : เพจ bnk48official