คอลัมนิสต์

24 ปี ผูกพัน "วันนอร์" ศรียะลา-บ้านจันทร์ "ทักษิณ" อดีตวาดะห์ ทั้งรุ่งเรืองทั้งตกต่ำ

24 ปี ผูกพัน "วันนอร์" ศรียะลา-บ้านจันทร์ "ทักษิณ" อดีตวาดะห์ ทั้งรุ่งเรืองทั้งตกต่ำ

09 มี.ค. 2568

อุ่นเครื่องซักฟอก ย้อนรอย "วันนอร์" ผูกพัน "ทักษิณ" นานกว่า 24 ปี ทั้งรุ่งเรือง-ตกต่ำ ก่อนผงาดในสีเสื้อประชาชาติ

ย้อนรอย วันนอร์ บ้านศรียะลาผูกพัน ทักษิณ นานกว่า 24 ปี ทั้งรุ่งเรือง และตกต่ำ ก่อนจะคืนชีพในนามประชาชาติ

 

การเมืองสูตรข้ามขั้ว พลิกผันคนบ้านใหญ่ชายแดนใต้ คว้าประมุขสภาล่าง ศึกซักฟอกหนนี้ จะพิสูจน์ฉายา สุภาพบุรุษจากยะลา

สัปดาห์แรกของเดือน มี.ค. 2568 วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ตกเป็นประเด็นข่าวร้อน เมื่อประธานสภาผู้แทนราษฎร มีหนังสือแจ้งถึง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้าน ให้ถอดชื่อ ทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยอ้างข้อบังคับทางกฎหมายและความเสี่ยงในการฟ้องร้องหากมีการพาดพิงถึง “บุคคลภายนอก” ที่ไม่ใช่สมาชิกรัฐสภา

พลันที่มีประเด็นชื่อทักษิณ จึงมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย และมีการโยงเรื่องความสัมพันธ์ของประธานสภาล่าง และผู้นำจิตวิญญาณพรรคเพื่อไทย

ที่สำคัญ ทักษิณ ชินวัตร เพิ่งไปเยือนบ้านศรียะลา ของ “วันนอร์” เมื่อ 23 ก.พ. 2568 ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปี ที่นายใหญ่บ้านจันทร์ส่องหล้าไปเยี่ยมเมืองยะลา

จะว่าไปแล้ว เส้นทาง “วันนอร์” มาบรรจบกับ “ทักษิณ” เมื่อครั้งที่พรรคความหวังใหม่ ยุบรวมกับพรรคไทยรักไทย หลังเลือกตั้งปี 2544

วันนอร์ ในฐานะแม่ทัพชายแดนใต้ ได้นั่งเก้าอี้ รมว.คมนาคม (สมัยที่ 2), รมว.มหาดไทย, รมว.เกษตรและสหกรณ์ และรองนายกฯ

แสดงว่า ทักษิณให้ความสำคัญกับ “บ้านใหญ่ศรียะลา” จึงแต่งตั้งให้คุมกระทรวงเกรดเอ อย่างคมนาคม ,มหาดไทย และเกษตรฯ

ตัดกลับมาปี 2566 ผลพวงจากการแย่งชิงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯระหว่างพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ที่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ ส่อเค้าจะแตกหักกันเสียด้วยซ้ำไป

ในที่สุด แกนนำเพื่อไทยพลิกเกมดันวันนอร์ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ที่มี สส. 9 คนเป็นประธานสภาฯ ตามสูตรคนกลาง

นัยว่า ประธานสภาล่างสูตรคนกลางของค่ายสีแดง ได้รับความเห็นชอบจากผู้นำหลังม่าน ซึ่งเวลานั้น ยังอยู่ต่างแดน
 

วันนอร์ เปิดบ้านศรียะลา ต้อนรับทักษิณ เมื่อ 23 ก.พ. 68

บ้านใหญ่ไม่ใช่นักเคลื่อนไหว


“วันนอร์” มีชื่ออยู่ในกลุ่มวาดะห์มาตั้งแต่ปี 2529 แต่ในความเป็นจริงเขาเป็นนักการเมืองตามระบบรัฐสภา ไม่ได้เป็นนักเคลื่อนไหวการเมืองสายมุสลิม เหมือนเด่น โต๊ะมีนา และอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์

ปี 2534 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ลาออกจาก ผบ.ทบ. มาตั้งพรรคความหวังใหม่ ได้เจรจากับกลุ่มวาดะห์ ให้เข้ามาร่วมงานการเมืองด้วยกัน

ยุคพรรคความหวังใหม่ วันนอร์ เป็น รมช.มหาดไทย และรมว.คมนาคม พร้อมรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนฯ ช่วงที่ ควม. เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลชวลิต

กระทั่งกลางปี 2544 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ยุบพรรคความหวังใหม่ ควบรวมกับพรรคไทยรักไทย เส้นทางเดินของวันนอร์ มีความใกล้ชิดกับบ้านจันทร์ส่องหล้ามากขึ้น 

แบรนด์นอมินีบ้านจันทร์


ปี 2547 ไฟใต้ที่ลุกโชนอีกครั้ง ได้นำมาซึ่งวิกฤตศรัทธาต่อกลุ่มวาดะห์ สังกัดพรรคไทยรักไทย และคนชายแดนใต้ได้ลงโทษนักการเมืองกลุ่มนี้ ทำให้พ่ายแพ้เลือกตั้งติดต่อกันถึง 3 สมัยรวด

ปี 2551 กลุ่มวาดะห์ ยังลงสมัคร สส.ในนามพรรคพลังประชาชน คนชายแดนใต้ ก็ยังไม่เลือกอดีต สส.วาดะห์ ยกเว้นซูการ์โน มะทา ที่สอบได้คนเดียว

เนื่องจากซูการ์โน น้องชายวันนอร์ มาจากนักการเมืองท้องถิ่น และอาศัยฐานเสียงบ้านใหญ่ศรียะลา

ปี 2554 กลุ่มวาดะห์ นำโดย เด่น โต๊ะมีนา และอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ร่วมกับ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ตั้งพรรคมาตุภูมิ ส่วนวันนอร์ และน้องชายยังอยู่พรรคเพื่อไทย

ผลการเลือกตั้งปีนั้น ทีมวันนอร์ ในสีเสื้อเพื่อไทย พ่ายแพ้หมด ส่วนกลุ่มวาดะห์ในสีเสื้อมาตุภูมิ ได้รับชัยชนะแค่คนเดียว

ปี 2562 วันนอร์ ก่อตั้งพรรคประชาชาติ มี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อดีตเลขาธิการ ศอ.บต.เป็นเลขาธิการพรรค ในแวดวงการเมือง ใครก็ทราบว่า พรรคประชาชาติ อยู่ในยุทธศาสตร์แตกแบงก์พันของนายใหญ่บ้านจันทร์ส่องหล้า

ผลการเลือกตั้งปี 2562 และปี 2566 ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า แบรนด์ประชาชาติ ประสบความสำเร็จ และวันนอร์กลับมาผงาดอีกครั้ง