
ส้มไม่โผล่ "งูเห่า" เจ้าเดิมหนุน "แพทองธาร" ส่อง 8 สส.ฝ่ายค้าน จะเลื้อยเข้ารังไหน
ควันหลงซักฟอก "งูเห่า" เจ้าเดิม จำแนก 8 เสียงฝ่ายค้าน โหวตหนุน "แพทองธาร" 10 สส.สีส้มไม่โผล่ตามข่าวลือ
กองหนุนหน้าเก่า งูเห่าเจ้าเดิม 8 เสียงฝ่ายค้าน โหวตไว้วางใจแพทองธาร สส.สีส้มไม่โผล่ตามข่าวลือ
สำรวจกองหนุนนายกฯแพทองธาร แยกเป็น 5 สส.ไทยสร้างไทย 1 สส.พลังประชารัฐ และ 2 สส.พรรคเล็ก
หลังเสร็จสิ้นการลงมติในการอธิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯแพทองธาร ชินวัตร พบว่า มีผู้ลงมติไม่ไว้วางใจ 162 เสียง ไว้วางใจ 319 เสียง งดออกเสียง 7 เสียง
สื่อหลายสำนักรายงานตรงกันว่า มี สส.สังกัดฝ่ายค้าน 8 คน โหวตไว้วางใจให้นายกฯแพทองธาร ประกอบด้วย
1.“สาวขายปุ๋ยหนองบัวแดง” กาญจนา จังหวะ สส.ชัยภูมิ เขต 4 พรรคพลังประชารัฐ
2.ฐากร ตันฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย
3.“บ้านใหญ่บุณฑริก” รำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี เขต 9 พรรคไทยสร้างไทย
4. “อิหล่าเตี้ย” สุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร เขต 1 พรรคไทยสร้างไทย
5. “ขาใหญ่นครเพ็ญ” หรั่ง ธุระพล สส.อุดรธานี เขต 3 พรรคไทยสร้างไทย
6. “ดู๋ดี๋ลูกศรีธาตุ” อดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี เขต 6 พรรคไทยสร้างไทย
7.“ปูอัด” ไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ สส.กทม.เขต 26 พรรคไทยก้าวหน้า
8.“บ้านใหญ่ร้อยเอ็ด” มังกร ยนต์ตระกูล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย
เดิมทีมีกระแสข่าวว่า จะมี “งูเห่าสีส้ม” ออกมาเลื้อยเพ่นพ่านกลางสภา แต่เอาเข้าจริงกลับไม่มี สส.พรรคประชาชนคนไหน กล้าแหกมติพรรคเหมือนสมัยที่แล้ว
สำหรับ 5 สส.พรรคไทยสร้างไทย ถือว่าผิดคาดนิดหน่อย ปกติจะมี 3 คนที่แสดงตัวหนุนรัฐบาลอยู่เป็นประจำ แต่ซักฟอกหนนี้ มี ฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ และรำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส. อุบลราชธานี เพิ่มมาอีก 2 คน
ขายแบรนด์คนบ้านเฮา
หรั่ง ธุระพล สส.อุดรธานี เขต 3 ผู้มีสโลแกนประจำตัวว่า “หรั่ง ธุระพล คนบ้านเฮา” อดีตนายก อบต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ กำลังเตรียมจัดงานฉลองวันเกิด 1 เม.ย. ที่จะถึงนี้
โปรดจับตาในงานวันเกิด “เสี่ยหรั่ง” อาจเป็นการเปิดตัวในสีเสื้อตัวใหม่ ซึ่งยังไม่ชัดว่าจะเป็นพรรคใด
“สส.ดู๋ดี๋ลูกศรีธาตุ” อดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี เขต 6 อดีตเด็กปั้นของ ธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรฯ พรรคเพื่อไทย
ฉะนั้น ในการเลือกตั้งนายก อบจ.อุดรธานี “สส.ดู๋ดี๋” จึงขึ้นเวทีหาเสียงของพรรคเพื่อไทย และรายงานตัวต่อ “นายใหญ่” เรียบร้อยแล้ว
“อิหล่าเตี้ย” สุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร เขต 1 ภรรยาของ “เสี่ยเดี่ยว” ผดุงเกียรติ สลับศรี ที่ปรึกษาพิเศษนายก อบจ.ยโสธร สายตรงพรรคเพื่อไทย
รำพูล ตันติวณิชชานนท์ สส.อุบลราชธานี เขต 9 ภรรยา สุชาติ ตันติวณิชชานนท์ อดีต สส.อุบลฯ 3 สมัย
สมัยหน้า สส.รำพูล จะไปสังกัดพรรคไหน ต้องถาม “เสี่ยอิ๊ด” สิทธิชัย โควสุรัตน์ อดีต รมช.มหาดไทย บ้านใหญ่ ส.เขมราฐ
มังกรสีแดงร้อยเอ็ด
มังกร ยนต์ตระกูล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย แสดงจุดยืนหนุนรัฐบาลแพทองธาร มานานแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะโหวตไว้วางใจแพทองธาร
คนเมืองหอโหวตรู้จัก มังกร ยนต์ตระกูล ดีลเลอร์ขายรถรายใหญ่ภาคอีสาน (โตโยต้าร้อยเอ็ด และโตโยต้าสาเกตนคร) มานานแล้ว
ปี 2548 เสี่ยมังกร สวมเสื้อชาติไทย ลงสนาม สส.ร้อยเอ็ด ชนะพรรคไทยรักไทย ได้เป็น สส. โดยการสนับสนุนของตระกูลจุรีมาศ
ปี 2550 มังกรย้ายมาอยู่ค่ายทักษิณ เป็นผู้สมัครรับเลือกตั้ง สส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชาชน ลำดับที่ 7 เขตอีสานตอนล่าง
ปี 2551 มังกร ลงสมัครนายก อบจ.ร้อยเอ็ด ในนามกลุ่มพลังประชาชน101 ได้รับเลือกเป็นนายก อบจ.ร้อยเอ็ด สมัยแรก
ปี 2555 มังกร ได้รับเลือกเป็นนายก อบจ.ร้อยเอ็ด สมัยที่ 2 ในนามเพื่อไทยร้อยเอ็ด
โดยส่วนตัว เสี่ยมังกร เป็นลูกเขย พรศักดิ์ ไวนิยมพงศ์ นักการเมืองท้องถิ่น อ.ธวัชบุรี จึงมีศักดิ์เป็นน้องเขย “เสี่ยเอ” เศกสิทธิ์ ไวนิยมพงศ์นายก อบจ.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย คนปัจจุบัน